Sức Khỏe
Bạn đang xem bài viết
Mách mẹ phương pháp người Nhật rèn luyện sức khỏe cho trẻ
0

Nếu bạn nghe hoặc thấy được những cách thức hay phương pháp người Nhật rèn luyện sức khỏe cho trẻ. Bạn sẽ phải thốt lên rằng: “Thật điên rồ!.Tại sao lại có phương pháp giáo dục, rèn luyện sức khỏe hà khắc như vậy đối với một đứa trẻ?”. Bạn nghĩ rằng họ thật sự điên rồ ư. Nhưng sẽ bất ngờ hơn nữa nếu bạn biết rằng: Nhật Bản là quốc gia khỏe mạnh nhất thế giới.

Bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu tình cờ nhìn thấy hình ảnh một em học sinh cấp 1 leo núi 4 giờ đồng hồ. Hay hình ảnh một đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi vừa khóc vừa bò khi tham gia các hoạt thể thao tại trường mầm non. Những gì bạn thấy đó là một chuyện hết sức bình thường tại Nhật. Vậy chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn về phương pháp người Nhật rèn luyện sức khỏe cho trẻ như thế nào nhé!

Rèn luyện sức khỏe cho trẻ trong thời tiết khắc nghiệt

Nhật Bản là một trong những quốc gia có khí hậu khắc nghiệt. Và gặp phải rất nhiều thiên tai hằng năm. Chính vì điều này, người Nhật cũng quan niệm rằng: nhiệt độ càng thấp thì sức chịu đựng của cơ thể con người càng yếu đi. Và chỉ có tập luyện và tập luyện mới giúp trẻ tăng cường sức chịu đựng. Và tăng khả năng thích ứng với khí hậu khắc nghiệt tại quốc gia này.

Vì vậy, khi thời tiết vào mùa đông lạnh giá, trẻ em Nhật phải mặc quần short. Kể cả khi tuyết có rơi ngập đường thì không có gì khác đi được. Đó là cách mà bố mẹ Nhật giúp trẻ rèn luyện sức khỏe để có một cơ thể dẻo dai. Dễ dàng thích ứng với sự khắc nghiệt của thời tiết. Đây cũng là một trong những lí do vì sao mà trẻ Nhật lại rất khỏe mạnh.

Các bố mẹ Nhật cũng chia sẻ thêm rằng: lí do họ để con mình tới trường mầm non là để chúng “được” mắc bệnh. Và cho chúng thích nghi với mọi việc và hiểu thế nào là gian khổ. Qua đó, bố mẹ có thể thấy song song với việc rèn luyện sức khỏe cho trẻ, bố mẹ Nhật còn rèn cho con mình tính tự lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh. Đó là niềm hy vọng của cha mẹ Nhật. Họ muốn con của mình có thể đủ sức khỏe và ý chí để đương đầu với mọi khó khăn, gian khổ sau này.

Cho trẻ đi bộ càng nhiều càng tốt

Ở Nhật, trẻ giai đoạn từ 2-3 tuổi đã có thể sống tự lập. Cha mẹ luôn muốn phát triển khả năng vận động đồng thời rèn luyện sức khỏe cho trẻ bằng nhiều phương pháp khác nhau, đặc biệt là đi bộ. Đi bộ được coi như bài thể dục hằng ngày. Rèn luyện sức khỏe bằng việc đi bộ vừa giúp trẻ khỏe mạnh. Đây cũng là cách để trẻ có đầu óc thông minh hơn. Do đó ngay từ khi lên hai trẻ đã được bố mẹ khuyến khích và tạo thói quen cho trẻ đi bộ.

Bố mẹ rèn luyện thói quen đi bộ cho trẻ hằng ngày

Để khuyến khích trẻ, tạo thành thói quen đi bộ đều đặn cho trẻ. Bố mẹ đã chia nhỏ khoảng cách tập luyện thành những đoạn ngắn 10m, 20m mỗi ngày. Sau đó tăng dần dần độ khó lên để rèn luyện sức bền và độ dẻo dai cho trẻ. Các mẹ cũng nâng dần độ khó bằng việc đi những đoạn đường dốc hay trèo bậc thang. Chính vì thế hình ảnh một em học sinh cấp 1 leo núi 4 giờ đồng hồ. Hay hình đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi vừa khóc vừa bò, khi tham gia các hoạt thể thao của trường mầm non là chuyện rất bình thường ở Nhật.

Chú trọng sức khỏe tinh thần

Ngoài vấn đề rèn luyện về mặt  thể chất, người Nhật cũng rất chú trọng phát triển sức khỏe tinh thần cho trẻ. Ở trường mẫu giáo Nhật, thay vì đến trường để học những kiến thức đơn giản về toán, chữ hay ca hát. Thì trong 5 giờ đồng hồ tại trường trẻ Nhật sử dụng hầu hết thời gian để chơi.

Trong khuôn viên của nhà trường có rất nhiều những loại đồ chơi. Các bé có thể thoải mái lựa chọn và vui đùa với nhau. Tuy nhiên, một điều đặc biệt là những loại đồ chơi này đều có đặc điểm là kích thích sự tò mò. Đồng thời giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo và giúp phát triển trí thông minh ở trẻ.

Rèn luyện sức khỏe là một chế độ rèn luyện lành mạnh cho cả trí não và thân thể. Chỉ bằng bài tập thể dục mỗi ngày, hình thành thói quen, niềm yêu thích thể dục thể thao cho trẻ. Trẻ em sẽ cảm thấy phấn chấn, khỏe mạnh, học tốt hơn. Rèn luyện sức khỏe dẻo dai, tăng sức đề kháng. Điều này cho thấy việc rèn luyện sức khỏe đối với trẻ là cực kì quan trọng. Cha mẹ có thể tiếp thu và học hỏi những phương pháp người Nhật rèn luyện sức khỏe cho trẻ để áp dụng. Cũng như giúp bé nhà mình có một sức khỏe tốt, phát triển ca về thể chất lẫn tinh thần. 

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
50%
Thú Vị
50%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn