Nuôi con
Bạn đang xem bài viết
Bạn đã biết cách làm bạn với con?
0

Khi con cái vào độ tuổi đi học, trẻ bắt đầu có thêm nhiều mối quan hệ hơn. Thế giới của trẻ không chỉ còn có cha mẹ, người thân trong gia đình, mà còn thêm bạn bè, thầy cô,..Lúc này, tâm lý của trẻ cũng chuyển biến phức tạp hơn và có thể một lúc nào đó, bạn sẽ nhận ra rằng bé sẽ ít khi tìm bạn để chia sẻ những chuyện vui buồn hay những điều bí mật của trẻ mà trẻ sẽ thích trò chuyện cùng với bạn bè hơn.

Vì thế, khi con đang ngày một lớn hơn, bên cạnh mối liên hệ cha mẹ – con cái, cách tốt nhất để cha mẹ có thể giữ và duy trì sợi dây liên kết được bền chặt và gần gũi hơn với con cái là cha mẹ hãy học cách làm bạn với trẻ. Khi cha mẹ cởi mở, sẵn sàng lắng nghe,lúc đó con cái sẽ thoải mái nói lên suy nghĩ, mong muốn của mình mà không cảm thấy áp lực nghĩ rằng nếu nói với ba mẹ điều này điều kia mình sẽ bị la mắng hay sẽ bị “lãnh” những hình phạt đáng sợ từ cha mẹ.

Nhưng khi cởi mở, lắng nghe và làm bạn với con không có nghĩa là cha mẹ sẽ trở nên dễ dãi hơn, có thể cho con vi phạm nhiều nguyên tắc sống, và bỏ qua những lỗi lầm mà con gây ra. Vậy cha mẹ phải làm thế nào để con cái tin cậy và thực sự sẻ chia khi cần?

Người bạn thân con mong đợi của con

Làm bạn với con cái, một vấn đề tuy không mới nhưng cũng chẳng phải là cũ. Và cha mẹ muốn trở thành bạn của con ư, phương pháp nào để có thể trở thành bạn của con. Xin thưa rằng: chả có cuốn sách nào có thể hướng dần bạn cách làm bạn với con. Thật vậy, bạn sẽ phải tự viết nó cho riêng bạn. Bạn phải ngồi xuống liệt kê ra tất cả những điều bạn mong muốn ở người bạn của mình, những niềm vui, hạnh phúc mà bạn nhận được khi ở bên cạnh người bạn đó, những điều bạn ao ước được làm, những tình cảm mà bạn có được khi làm bạn với người đó.. Hãy trở thành bạn thân của con bằng cách có mặt khi con cần, lắng nghe khi con muốn chia sẻ. Cha mẹ đừng vội vàng phán xét một hành động của con với tư cách một “quan tòa”, một “người phán xử” hay tự mặc định rằng: “con cái phải biết nghe lời cha mẹ một cách vô điều kiện”. Bạn muốn trở thành bạn của con mình, bạn phải tạo cho con một cảm giác thoải mái, ngang bằng khi trò chuyện như đang nói chuyện với người bạn cùng trang lứa với mình.

Suy nghĩ như con trẻ

Các bậc cha mẹ hãy nhớ rằng mình cũng từng có một tuổi thơ và cũng từng trải qua nó với những suy nghĩ còn non dại như con cái của mình bây giờ. Vì thế, khi con bạn phạm phải sai lầm, chớ vội nổi nóng và “ban” cho trẻ những hình phạt mà cái quyền làm cha làm mẹ cho phép mình làm như: bắt con quỳ gối, la mắng hay thậm chí là đánh đập con. Những lời khiển trách hay hình phạt của cha mẹ chỉ khiến con thêm sợ hãi và ngày càng xa cách cha mẹ hơn mà thôi. Thay vì thủ thỉ, nhỏ to tâm sự mọi chuyện với cha với mẹ thì con trẻ sẽ cố gắng giấu đi, không muốn chia sẻ những chuyện chúng cho là có thể làm phật ý bố mẹ, tạo ra một “rào cản” rất lớn giữa cha mẹ và con cái.

Vì vậy, cha mẹ hãy trở thành trẻ nhỏ, nên cố gắng suy nghĩ như trẻ thơ, đặt mình vào vị trí của con trẻ và phân tích tại sao con lại làm như vậy. Nguyên nhân sâu xa, nguồn gốc của sự việc nằm ở đâu. Hãy phân tích cho con hiểu ra rằng những hành động thiếu suy nghĩ sẽ đem lại hậu quả to lớn và ảnh hưởng đến nhiều người như thế nào, con không được làm như vậy. Đặc biệt, cha mẹ hãy dạy con phải sống có trách nhiệm bằng việc giải quyết những hậu quả mà mình đã làm sai. Ví dụ nếu con bạn lỡ đá bóng làm vỡ cửa kính, hãy cho con đeo găng tay thật dày rồi tự nhặt hết những mảnh vỡ cho vào thùng rác,…

Nói chung tiếng nói

Cũng như người lớn, thường trẻ con nếu thích đề tài gì hay việc gì làm thu hút chúng thì chúng sẽ thường nói về đề tài đó. Nếu con thích chơi game, thích ca sĩ nhí, phim hoạt hình nào đó thì cha mẹ cũng nên thử tìm hiểu về sở thích của con, để hiểu thêm về các vấn đề hay “sở thích” mà trẻ quan tâm và cha mẹ sẽ có chung đề tài để chuyện trò cùng trẻ, làm như vậy trẻ sẽ hứng thú trò chuyện với cha mẹ hơn.

Bắt đầu từ đề tài con thích, cuộc nói chuyện sẽ thêm phần hào hứng và trẻ sẽ biết lắng nghe lời nói của cha mẹ hơn. Việc tìm hiểu gu sở thích, thẩm mỹ của con trẻ cũng giúp cha mẹ kịp thời định hướng, điều chỉnh khi cần thiết. Hướng trẻ đến với những giá trị thẩm mỹ đích thực để giúp trẻ phát huy tâm hồn cùng nhân cách sống đẹp.

Bên cạnh đó, đã là “những người bạn” thân thiết thì phải biết tôn trọng ý kiến lẫn nhau. Trong gia đình, khi con đã có những tính cách, sở thích nhất định, cha mẹ nên để con chọn lựa quần áo, đồ chơi, cách trang trí phòng theo sở thích của chúng. Chỉ nên đóng góp ý kiến khi thực sự cần thiết. Cha mẹ cũng nên hỏi ý kiến những việc có liên quan đến con trẻ đồng thời cho trẻ biết rằng trẻ sẽ tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
0%
Thú Vị
100%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn