Dinh Dưỡng
Bạn đang xem bài viết
Sai lầm “tai hại” mẹ nào cũng mắc khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ
0

Những  thói quen nấu nướng tưởng chừng như rất đỗi bình thường của mẹ lại vô tình khiến con hấp thụ lượng chất dinh dưỡng ít hơn hẳn, dẫn đến còi cọc, chậm lớn. Dưới đây là một số sai lầm “không đáng có trong cách chế biến thức ăn cho con trẻ mà mẹ cần nên biết để tránh phạm phải và điều chỉnh kịp thời để có thể chế biến thức ăn cung cấp một cách đầy đủ các chất dinh dưỡng để bé hấp thu một cách tốt nhất:

Vo gạo quá kĩ

Đây là sai lầm khi nấu đồ ăn dặm mà hầu hết các mẹ đều mắc phải. Việc vo gạo quá kỹ sẽ làm một hàm lượng các khoáng chất và vitamin, nhất là vitamin B1 trong gạo bị giảm đi. Do đó, mẹ nên vo gạo nhẹ nhàng, tránh vò xát quá kĩ và dùng quá nhiều nước làm mất lớp cám gạo giàu dinh dưỡng.

Đổ thêm nước lạnh vào khi đang ninh xương, thịt

Thịt và xương là những món đồ ăn dặm phổ biến nhờ chứa nhiều protein và chất béo. Nhiều mẹ thường hay đổ thêm nước lạnh vào đồ ăn khi đang nấu, điều này sẽ làm cho các chất dinh dưỡng này nhanh chóng bị kết tủa, khiến cho thịt, xương cũng khó nhừ, dinh dưỡng và mùi vị đều bị biến đổi và giảm chất lượng. Mẹ nên lưu ý điều tối kị này nhé.

Khuấy đảo liên tục đồ ăn dặm trong nồi

Rất nhiều mẹ có thói quen khuấy đảo liên tục thức ăn cũng như đồ ăn dặm trong nồi để ngăn ngừa cháy và để thức ăn nhanh chín, mềm cho bé dễ hấp thu. Nhưng mẹ không biết rằng việc làm này sẽ khiến thức ăn giảm đi độ dinh dưỡng của nó, khiến món ăn trông cũng mất ngon.

Sơ chế đồ ăn dặm quá lâu trước khi đem nấu

Rau quả sau khi được thái càng có ít thời gian tiếp xúc với không khí thì càng ít bị mất vitamin. Thế nên khi nấu đồ ăn dặm cho con, mẹ nên tránh sơ chế thực phẩm trong thời gian quá dài, bởi nó sẽ làm hao hụt dinh dưỡng trong thức ăn dặm. Ngoài ra, rau quả khi được cắt thành miếng to, có ít bề mặt tiếp xúc với không khí hơn thì cũng khó bị mất chất dinh dưỡng hơn so với rau quả thái nhỏ.

Luộc và hầm đồ ăn dặm với quá nhiều nước

Việc nấu ăn với quá nhiều nước cũng là sai lầm khi nấu đồ ăn dặm phổ biến ở nhiều bà mẹ. Nấu đồ ăn dặm với càng ít nước thì càng giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng. Đó là lí do vì sao, hấp hay nướng bằng lò vi sóng là cách để chế biến rau quả tốt hơn luộc và hầm. Khi dùng phương pháp luộc và hầm, mẹ nhớ sử dụng lượng nước vừa phải, tránh cho quá nhiều nước và tránh đun quá lâu.

Cho bé ăn dặm đúng cách

Về thời điểm ăn dặm

Cha mẹ nào biết được rằng thời điểm thích hợp nhất cho trẻ ăn dặm là trẻ tròn 6 tháng tuổi, tức là ngày đầu tiên của tháng thứ 7 sẽ bắt đầu cho trẻ ăn dặm, chứ không phải như mọi người vẫn lầm tưởng là tháng thứ 6. Khi em bé phải biết ngồi thẳng lưng, và giữ được cổ của mình thẳng, không “gật gù” mới là thời điểm tốt nhất cho bé ăn dặm.  Điều này rất quan trọng vì chỉ khi ngồi thẳng lưng và giữ cổ của mình chắc chắn rồi, em bé mới không bị sặc, trớ và không bị tổn thương trong khi nuốt.

Cách tính tháng tuổi ăn dặm cho bé sinh non, thiếu tháng

Đa số các mẹ đều lấy ngày con ra đời để đo đạc, so sánh các tiêu chuẩn cân nặng, chiều cao và tính thời gian ăn dặm cho con mà quên rằng bé nhà mình sinh non. Điều này là bất hợp lý bởi những em bé sinh thiếu tháng và thiếu cân sẽ không thể có thể trạng tương đương trẻ sinh đủ tháng.

Bởi thế, với những trẻ sinh non từ 4 tuần trở lên, việc tính tuổi ăn dặm cho con (tương tự như vậy là khi so sánh cân nặng, chiều cao…) đều phải trừ lùi đi một tháng. Giả sử một em bé sinh non 4 tuần, vậy thì thời điểm thích hợp để em bé đó ăn dặm tính từ ngày em bé ra đời, phải là tròn 7 tháng – nghĩa là ngày đầu tiên khi bé bước sang tháng tuổi thứ 8, chứ không phải tròn 6 tháng như những em bé khác.

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
50%
Thú Vị
50%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn