Góc Cho Con
Bạn đang xem bài viết
Khi trẻ 7 tuổi – Giai đoạn thiên thần hình thành những tâm lí tính cách đặc biệt
0

Trẻ qua từng giai đoạn sẽ có sự phát triển khác nhau. Và thời kì quan trọng khiến trẻ có những biến chuyển nhất định về tính cách, sở thích…là khi trẻ 7 tuổi. Bởi lúc này, khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài như trường học hay các mối quan hệ khác sẽ tác động ít nhiều vào tâm lí của chúng.

Tâm lý bé 7 tuổi sẽ bắt đầu có sự trưởng thành trong suy nghĩ, ý thức cá nhân và đề cao tính kỉ luật.

Tâm lý trẻ 7 tuổi – Nhà lập kế hoạch tự nhiên

Khi đi học, nhờ những kỉ luật, nguyên tắc tại trường học sẽ giúp con tự nhiên hình thành tính thích lập kỷ luật. Trẻ có thể lên kế hoạch cho mỗi ngày và sẽ cố gắng hết sức hoàn thành. Bên cạnh đó, vì không muốn bị la mắng, trẻ sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ và công việc được giao.

Đôi khi, con sẽ cảm thấy buồn và lo lắng vì không thực hiện được hết theo như kế hoạch. Lúc này, cha mẹ có thể giúp con bằng cách lên một thời khóa biểu đơn giản cho con tập làm quen dần như:

  • Đến trường đúng giờ
  • Soạn tập vở, dụng cụ đầy đủ
  • Tổ chức họp gia đình hàng tuần, phân công công việc cho trẻ phụ giúp việc nhà

Khi bước vào độ tuổi này, con của bạn sẽ ngày một độc lập hơn.

Phát triển tính cách và ý thức

Vì ý thức được về bản thân cũng như những điều nên và không nên làm. Bé sẽ phát triển khả năng tự kiểm soát bản thân đặc biệt tốt vào giai đoạn này. Con sẽ chững chạc, lịch sự hơn trong cách giao tiếp, thể hiện tình cảm với gia đình, bạn bè nhiều hơn.

Ngoài ra, trẻ thường rất thích nghe bố mẹ kể chuyện ngày xưa, như lúc mình mới được sinh ra, quá trình lớn lên có những kỉ niệm nào. Qua đó, trẻ sẽ phần nào thấu hiểu được sư vất vả cả bố mẹ.

Ở giai đoạn 7 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu thường suy nghĩ và sống nội tâm hơn. Đây là một tiến trình phát triển dẫn tới sự cảm nhận của nội tâm khi tám tuổi. Chúng sẽ lắng khi làm những thứ mới ở trường, có tốt hay không và liệu mối quan hệ với bạn mới có được tốt đẹp…

Từ suy nghĩ mình là cái rốn của vũ trụ, con bắt đầu ý thức được việc trở thành thành viên của tập thể. Trẻ chấp nhận sự thua cuộc tốt hơn là năm sáu tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ có thể phạm phải những lỗi lầm do bắt chước người khác: Nói dối, ăn cắp vặt, đánh nhau…

Bố mẹ hãy thường xuyên quan tâm và đế ý đến những hành động của con. Khi cần, hãy cho trẻ biết những hành xử như thế nào là không nên, không tốt, để trẻ sớm nhận ra điều đó trước khi chúng mắc lỗi. Trong trường hợp khi chúng phạm lỗi, bạn nên phân tích điểm sai cho trẻ hiểu, đồng thời chỉ ra những tác hại của việc làm đó và cho con thời gian suy ngẫm về bản thân. Tuyệt đối không được la mắng hay dùng bạo lực, thay vào đó nên dùng kỷ luật không nước mắt sẽ hiệu quả hơn.

Phát triển tình cảm ở trẻ 7 tuổi

Tình cảm bạn bè

Khi đã có thêm những mối quan hệ xã hội, trẻ sẽ có cái tôi lớn hơn, nên thường xảy ra tranh cãi và tranh luận với các bạn. Trẻ dễ giận nhưng cũng dễ làm lành, nên phụ huynh cũng không nên can thiệp vào việc này. Những khi con đánh nhau, tốt nhất tách hai đứa trẻ ra, cho con có thời gian suy nghĩ, sau đó chúng sẽ tự làm lành với nhau.

Trẻ 7 tuổi bắt đầu có sở thích phân công công việc và làm theo trật tự. Điều này dẫn đến xung đột nảy sinh, khiến trẻ hay giận hờn hay cải vã. Bố mẹ không can thiệp nhưng không phải là bỏ mặc con. Bạn hãy quan sát và dạy con cách ứng xử phù hợp khi trẻ đã hết giận và bình tĩnh hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho con tham gia các lớp hướng đạo, các lớp học kỹ năng sống có người hướng dẫn hoặc tham gia các câu lạc bộ thể thao. Điều này giúp con nhận định được vai trò và cách hành xử của người lãnh đạo, từ đó thay đổi ý thức và hành vi của bản thân.

– Hoạt động và sở thích

Trẻ 7 tuổi thích các hoạt động ngoài trời và chơi đội nhóm. Bảy tuổi là lúc để trẻ làm quen với các môn thể thao, nhảy múa, tập võ và các môn vận động. Đồng thời, trẻ vẫn sẽ giữ thói quen chơi trong nhà một mình. Chúng vẫn sẽ dành thời gian ngồi một mình để lắp ráp các mô hình ô tô, siêu nhân, lego hoặc chơi búp bê.

Trẻ 7 tuổi cũng rất nhạy cảm và cần sự quan tâm nhiều hơn từ bố mẹ. Tuy lớn nhưng thỉnh thoảng con vẫn  muốn ngủ cùng phòng bố mẹ. Do đó, bạn nên dành nhiều thời gian cho con, cùng con chơi, nấu ăn hoặc đi dạo công viên vào những ngày cuối tuần.

Tâm lý trẻ 7 tuổi nằm trong giai đoạn chuyển tiếp các mối quan hệ song song. Trẻ sẽ tìm được sự cân bằng giữa cá tính cá nhân với tập thể, thông qua các trò chơi có tổ chức. Giai đoạn này con tuy tự lập nhưng vẫn rất ngây thơ, dễ thương. Cha mẹ hãy quan tâm con thật nhiều nhé!!!

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
0%
Thú Vị
0%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn