Góc Cho Con
Bạn đang xem bài viết
Sự phát triển trí não của trẻ từ 1-6 tuổi mẹ không thể không biết để con phát triển tốt
0

Sự phát triển trí não của trẻ là điều mà mỗi ông bố bà mẹ đặc biệt quan tâm đến trong những năm đầu phát triển của con. Và não bộ của con phát triển như thế nào trong giai đoạn trẻ từ 1- 6 tuổi chắc hẳn nhiều cha mẹ cũng rất muốn biết để giúp con phát triển tốt não bộ một cách toàn diện nhất.

Bộ não sẽ diễn ra những biến chuyển cực kì quan trọng đối với trẻ sau 12 tháng tuổi. Nó được ví như một tờ giấy trắng bắt đầu có những nét chấm phá màu sắc đầu tiên cho bức tranh. Và qua từng ngày từng ngày bức tranh ấy lại càng hoàn chỉnh hơn.

Vì vậy, sự tác động của cha mẹ tới não bộ của bé trong năm đầu tiên của cuộc đời nhiều hơn bất cứ điều gì khác. Và cha mẹ chính là “nghệ nhân” vẩy những nét chấm phá màu sắc đầu tiên lên “bức tranh” của trẻ.

Vậy cha mẹ hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây về sự phát triển trí não của trẻ để “vẩy” đúng phương pháp nhé!

Não của trẻ phát triển thế nào?

Não trẻ khi mới được sinh ra đã được hình thành bởi 100 tỷ tế bào. Và con số này cứ tăng dần lên theo cấp số lũy thừa khi não của trẻ bắt đầu phát triển hơn nữa.

Các bộ phận khác của não phát triển ở nhiều mức độ khác nhau. Và khi đến 1 tuổi, thị lực của trẻ đã phát triển như một người trưởng thành. Thính lực tuy đã được hoàn thiện lúc trẻ mới sinh, nhưng sau sinh 3 tháng trẻ mới có thể nhận biết và dõi mắt theo khi nghe tiếng nói của bạn. Hàng loạt các hình ảnh, âm thanh, sự tiếp xúc,… đi vào não bé và hình thành trung tâm điều hành chức năng.

Sự phát triển trí não của trẻ từ 1- 6 tuổi

Giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi:

– Trẻ đã bắt đầu thích tự ăn bằng thìa, thích leo trèo cầu thang. Khả năng phối hợp tay và mắt của trẻ cũng phát triển. Trẻ có thể lật từng trang sách, hoặc biết tự cởi giày. Bé còn có thể tự vệ sinh cá nhân như rửa tay.

– Khả năng sáng tạo, tưởng tượng và tập trung của bé cũng bắt đầu phát triển trong thời gian này. Trẻ nhà bạn nếu ở độ tuổi này cũng đã sử dụng thành thạo khoảng 40 từ ngữ. Cũng như biết gọi tên đồ vật, các bộ phận cơ thể.

Khi bé từ 2 đến 3 tuổi:

Vào giai đoạn này, sự phát triển trí não của trẻ càng dễ để cha mẹ có thể nhận biết hơn. Trẻ có thể tự ăn, thích tự mặc quần áo, tự gài nút mà không cần tới cha mẹ. Việc trẻ nhận biết từng loại màu sắc cũng chính xác hơn và đếm số cũng giỏi hơn.

– Đặc biệt, khi trẻ vào thời điểm này, cha mẹ cần chú ý đến vấn đề giao tiếp của trẻ. Để trẻ có thể phát triển về mặt ngôn ngữ một cách toàn diện. Khi trẻ ở độ tuổi này thường rất thích nói chuyện, nghe kể chuyện, hát và thích kể lại cho người thân nghe về các trò đã chơi và học trong ngày.

Cha mẹ nên tạo điều kiện ở bên con, trò chuyện cùng con. Dẫn con đi gặp các bé cùng lứa, đặc biệt là người lớn để trẻ học cách phát âm, giao tiếp đúng. Thời điểm này trẻ cũng bắt đầu nhận biết được thái độ, cảm xúc của người đối diện như buồn, vui hoặc giận dữ.

Khi bé 3 đến 4 tuổi:

– Đây là tuổi bé cực kì thích vận động. Trẻ bắt đầu hoạt động tích cực hơn, len lỏi khắp mọi nơi trong nhà. Ở giai đoạn này khả năng phối hợp mắt và tay cũng phát triển, trẻ có thể sắp xếp đồ vật theo từng hình dạng, phân loại chúng theo màu sắc.

– Khả năng tập trung của trẻ cũng được nâng cao, trẻ có thể ngồi nghe cha mẹ kể chuyện ít nhất 5 phút. Hoặc lắng nghe và hát theo một bài hát nào đó. Đây cũng là thời gian mà mẹ sẽ chóng mắt với vô vàn câu hỏi “tại sao?” của trẻ. Trẻ cũng bắt đầu phát ra âm thanh thể hiện cảm xúc vui buồn của mình.

Khi bé 4 đến 6 tuổi:

– Đây là giai đoạn thể hiện sự khéo léo và hướng tới độ chính xác trong các hoạt động và trò chơi. Trẻ đã có thể nhớ tên mình, tên bố mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại phòng khi trẻ đi lạc.

– Khi trẻ 5- 6 tuổi bé đã biết cách dùng các cử chỉ hoặc lời nói để vỗ về an ủi người khác khi họ không vui. Trong giai đoạn này, nếu trẻ phát triển trí não bình thường, trẻ sẽ vẽ được các bức tranh dù đường nét còn hơi nguệch ngoạc một chút xíu. Khi trẻ lên 6 tuổi, trẻ có thể đọc được khoảng 10 từ trong bảng chữ cái. Và vốn từ vựng trong giai đoạn này có thể lên đến 5000 từ.

Những yếu tố cần thiết cha mẹ có thể giúp con phát triển tốt bộ não của mình

Chế độ ăn uống:

Dinh dưỡng được coi là một nhân tố quan trọng trong sự phát triển của não bộ. Nó quyết định và ảnh hưởng to lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ, trong đó có sự phát triển trí não của trẻ.

– Cha mẹ nên chọn những thực phẩm có các dưỡng chất đầy đủ như: chất đạm, chất béo (omega 3, omega 6, DHA, AA, phosphor, lipit), lutein, lucleotid, kẽm, sắt, choline, taurine, axit folic, chất xơ, khoáng chất ( canxi, iod), vitamin (A B C D E K)…để cung cấp và bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày cho trẻ.

Sự quan tâm chăm sóc, gắn bó của gia đình, đặc biệt là cha mẹ:

– Nhiều nghiên cứu cũng như những tài liệu cụ thể đã chỉ ra cho các bậc cha mẹ thấy được:Khi trẻ em nhận được sự quan tâm và gắn bó của người lớn thì chúng sẽ có một nền tảng giáo dục vững chắc hơn.

– Khi bố mẹ nói chuyện, giao tiếp với con trẻ thì đây chính là lúc cha mẹ nên thể hiện tất cả các hành động giao tiếp tinh tế nhất. Kể cả các cử chỉ, điệu bộ, sự hiểu biết lẫn nhau giữa cha mẹ và con cái. Sự gần gũi của mọi người trong gia đình, bố mẹ chính là nền tảng cho con phát triển tốt não bộ của trẻ.

Môi trường sống:

Những kinh nghiệm và môi trường sống ban đầu có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí não của trẻ em. Đây là lý do tại sao gia đình giúp hình thành cơ cấu sinh học của não trẻ em.

Mối quan hệ mang tính chất hỗ trợ, tình yêu thương và sự nhất quán giữa trẻ em và cha mẹ chính là chiếc chìa khóa mở ra cánh cửa cho sự phát triển lành mạnh của não bộ.

Các hoạt động vui chơi, giải trí cho bé:

Trong tất cả các hoạt động vui chơi thì việc đọc sách được đánh giá là một cách để kết nối mật thiết với sự phát triển trí óc của trẻ. Vì chính điều này sẽ giúp trẻ tập và làm quen bước đầu với ngôn ngữ. Cùng đọc sách với bé là cách tuyệt vời giúp gần gũi, thân mật hơn với bé.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đồ chơi, thiết bị điện tử giúp phát triển trí não ở trẻ. Cha mẹ nên chọn mua đúng loại đồ chơi để góp phần kích thích con phát triển tốt não bộ một cách toàn diện. Nâng cao sự sáng tạo và phát triển tư duy qua các trò chơi của bé.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên khuyến khích trẻ em tham gia các trò chơi vận động thể chất như nhào lộn, đạp xe, chơi bóng, nhảy và chạy để trẻ được phát triển toàn diện hơn.

Trẻ ở giai đoạn từ 1- 6 tuổi, trí não đã bắt đầu phát triển mạnh và hoàn thiện. Do vậy, việc chăm sóc trẻ về cả thể chất và tinh thần như thế nào trong giai đoạn này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển não bộ của trẻ. Vì vậy, để trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất, cha mẹ cần phải chăm sóc, nuôi dưỡng, che chở, sưởi ấm và cho bé ngủ đủ giấc. Ngoài ra, những mối quan hệ xung quanh bé sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển não bộ của bé. Đặc biệt là người chăm sóc bé khi bé còn nhỏ. Cha mẹ hãy chú ý thật kỹ trẻ trong giai đoạn này để nuôi dạy, chăm sóc và đồng hành cùng sự phát triển của trẻ, mẹ nhé.

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
100%
Thú Vị
0%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn