Góc Cho Con
Bạn đang xem bài viết
7 nhân tố nhận biết một đứa trẻ thiên tài trong tương lai
0

Làm sao để bạn nhận biết rằng con mình không chỉ thông minh mà còn sở hữu 1 trí tuệ của một thiên tài? Điều gì quyết định sự thành công và khả năng trở thành thiên tài của trẻ? Nếu con bạn hội tụ đủ 7 nhân tố này thì có thể đó là một đứa trẻ thiên tài trong tương lai:

1/ Óc quan sát tinh tế

“Trẻ có khả năng nhận biết mọi thứ từ màu sắc, hình dạng cho đến việc phát hiện ra các quy luật, sự khác thường,… là dấu hiệu nhận biết trẻ đang sở hữu một trí tuệ hơn người” theo nhận định của tiến sĩ Niranjan Reddy, đến từ trung tâm SuperBaby, Hoa Kỳ. Và là một trong những nhân tố giúp cha mẹ có thể nhận biết con mình có thể là một nhân tài ngay từ khi còn nhỏ. Sở hữu một óc quan sát tinh tế kèm theo đó là một khả năng ghi nhớ thông tin cực tốt là điều quan trọng quyết định đứa trẻ đó có phải là một nhân tài trong tương lai hay không?.

2/ Kỹ năng lãnh đạo

Những đứa trẻ có thể là thiên tài trong tương lai thường trưởng thành trước tuổi cùng với đó là những tố chất bẩm sinh đi kèm. Một tố chất không thể thiếu ở những đứa trẻ này đó là khả năng lãnh đạo. Chúng có thiên hướng trở thành lãnh đạo của một tổ chức, hoặc đơn giản là một nhóm trong lớp học, trong một câu lạc bộ mà chúng tham gia,.. Theo Sunny Verma, chuyên gia tâm lý chia sẻ: “Những đứa trẻ có dấu hiệu của một thiên tài luôn có tư duy nhanh nhạy, cách nhìn sắc bén trong việc tìm ra hướng giải quyết, giải pháp cho một vấn đề, tự điều chỉnh và cải thiện hiệu suất làm việc dù ở bất kể lứa tuổi nào”.

3/ Giao tiếp tốt

Khả năng giao tiếp, thuyết phục và kỹ năng đàm phán cực tốt mà điều mà một nhà lãnh đạo giỏi cần phải có. Chính vì thế, nếu con trẻ bộc lộ sớm khả năng này thì đó là một “điểm sáng” rất đáng vui mừng. Cha mẹ hằng ngày chơi cùng con, chăm sóc nuôi dạy con hãy để ý, quan sát xem trẻ có phải là một đứa trẻ nói năng lưu loát, tự tin nói chuyện thoải mái trước đám đông và luôn thành công trong các cuộc “đàm phán” với bố mẹ hay không nhé!!. Tuy nhiên, đối với việc giao tiếp này cha mẹ cũng hoàn toàn có thể rèn luyện cho con.

4/ Suy nghĩ khác người

Những thiên tài, những người tài giỏi thường không có thói quen đi theo lối mòn mà họ muốn mình trở nên đặc biệt và nổi bật hơn.  Họ thường khám phá đưa ra những cách nhìn những suy nghĩ cực kỳ khác người, không đi theo một cái đã có sẵn trước đó. Chính vì vậy, nếu con trẻ bộc lộ một vài ý tưởng kỳ lạ hay có suy nghĩ khác với số đông thì đừng vội lo lắng và nhanh chóng “kết án” một đứa trẻ bất thường hay lập dị cho con. Mà bố mẹ hãy là người động viên con, vì rất có thể đó là dấu hiệu của một thiên tài trong tương lai thì sao ạ?.

5/ Kiên nhẫn

Kiên nhẫn và có phần cứng đầu chính là yếu tố lớn nhất quyết định thành công của các thiên tài. Họ thường không chỉ nhìn vào cái lợi trước mắt mà suy nghĩ xa hơn cho một mục đích lớn. Biết chờ đợi, kiên trì thực hiện mục tiêu là một đức tính vô cùng quan trọng nhưng rất ít trẻ có được.

6/ Làm việc nhóm tốt

Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố hết sức quan trọng, nên việc trẻ tích cực tham gia làm việc nhóm đó là một dấu hiệu tốt, hãy khuyến khích, hướng dẫn và tạo cơ hội cho trẻ. Nhưng nếu trẻ có suy nghĩ độc lập và chỉ thích tự học hay tự chơi, cũng đừng vội kết luận sớm rằng con bạn không thể trở thành một người đứng đầu, một người thông minh tài giỏi vì điều đó còn tùy thuộc vào đặc điểm riêng của từng bé.

7/ Khả năng tập trung và quyết tâm cao độ

Những đứa trẻ có tài năng thiên phú thường có sự kiên trì đáng ngạc nhiên với lĩnh vực mà mình yêu thích, sẵn sàng vượt qua thất bại cho đến khi làm chủ được nó. Trẻ có năng khiếu đặc biệt luôn tập trung cao độ với những mục tiêu mình đã đặt ra. Chúng hoàn toàn bỏ qua những thú vui như chơi điện tử, xem ti vi,… ít nhất là cho đến khi kết thúc quá trình nghiên cứu. Chúng có thể mải mê hay có thể nói chìm đắm miệt mài trong công việc. Và việc một đứa trẻ có trở thành thiên tài hay không thì đó là việc không do cảm hứng nhất thời mà là sự làm việc kiên trì, quyết tâm cao độ, cống hiến hết toàn bộ cho một mục tiêu duy nhất.

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
0%
Thú Vị
0%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn