Góc Cho Con
Bạn đang xem bài viết
Giúp trẻ sơ sinh phát triển hệ cơ xương với 5 hoạt động thể chất đơn giản
0

Bạn cũng biết rằng, bé con trong 3 tháng đầu đời việc làm chính là ăn và ngủ. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể giúp con sớm được học hỏi về thế giới xung quanh,  phát triển toàn diện về sức khỏe, sẽ là một nền tảng tốt, hỗ trợ cho các kĩ năng vận động sau này bằng các bài tập thể chất nhẹ nhàng và phù hợp với trẻ. 

Những bài tập dưới đây dành cho bé 0-3 tháng tuổi chủ yếu tập trung vào vùng xương cổ. Để vùng này trở nên cứng cáp hơn, giúp trẻ sớm biết lẫy và cầm nắm. 

Các cột mốc phát triển của trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu đời
1. Khả năng thị giác của bé

Khi vừa chào đời, khả năng nhìn của bé sẽ chưa được rõ ràng. Sau đó, dần dần con sẽ nhìn thấy mọi vật trong khoảng cách 40-50cm. Khi bé tròn 1 tháng tuổi, nếu bạn để ý thấy con đang chăm chú quan sát đồ vật nào đó tức là con đã bị thu hút và có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng hơn.

2. Thính giác của con

thính giác của trẻ sơ sinh

Để biết được thính giác của con có được mạnh khỏe và hoàn thiện hay chưa. Bạn hãy để ý xem, lúc cha mẹ nói chuyện, bé có nhìn mình chăm chú, hoặc bé có quay lại khi được gọi tên hay không nhé!

3. Khứu giác của trẻ

Khi được ngửi thấy các mùi quen thuộc, chẳng hạn như mùi hương mẹ, mùi quần áo, mùi chăn con đắp, mùi sữa con ăn…. bé sẽ không quấy khóc và cảm thấy thoải mái. Bởi vì bộ não của trẻ đã ghi nhớ lại những mùi hương thân quen mà trẻ tiếp xúc.

4. Xúc giác của bé

xúc giác của trẻ sơ sinh

Mỗi khi trẻ được ôm ấp, vỗ về, con sẽ phản ứng lại với các tiếp xúc này và ghi nhớ cảm giác dễ chịu của chúng.

5. Tín hiệu con biết đói

Dấu hiệu dễ nhận thấy khi bé đói là bé sẽ khóc, tay chạm vào khóe miệng và há miệng to. Vì ở giai đoạn này, con thường sử dụng miệng và lưỡi để khám phá mọi thứ.

Cha mẹ cần dựa trên các đặc điểm này để chắc chắn rằng bé đạt được các mốc phát triển phù hợp với lứa tuổi của con. 

Bài tập cho bé 0-3 tháng

Tại thời điểm này, thời gian thức của trẻ chỉ kéo dài từ 15 phút (0-1 tháng) và tăng dần đến 60 phút (3 tháng). Còn lại vẫn sẽ là tập trung cho việc ăn và ngủ. 

Vì vậy, những bài tập có thể được thực hiện xen kẽ vào thời điểm cách bữa sữa khoảng 30 phút để trẻ tránh ọc, trớ sữa và lúc con đã tỉnh táo vì được ngủ đủ giấc, ăn no.

1. Bài tập cho bé 0-1 tháng tuổi

Để linh hoạt với thời gian sinh hoạt của trẻ, mẹ có thể thực hiện các bài tập đơn giản trong một vài phút, thực hiện 2-3 lần/ngày là đủ. Các hoạt động cho bé gồm:

– Bế bé lên thường xuyên đi quanh nhà hoặc nơi có không khí trong lành.

sức khỏe trẻ sơ sinh

– Để con nằm nghiêng, thay đổi tư thế trái, phải. Cách này còn giúp bé tránh bẹp đầu rất hiệu quả. 

– Ghé mặt cách mặt bé tầm 30-40 cm, gọi tên bé và xoa đầu bé nhẹ nhàng.

2. Bài tập cho bé 1 tháng tuổi

Vào lúc 1 tháng tuổi, trẻ có thể thức từ 15-30 phút. Khi này, mẹ nên để bé được nằm sấp thường xuyên để xương cổ nhanh cứng cáp, đồng thời giúp con nhìn được thế giới bên ngoài, kích thích não bộ phát triển.

Bài tập cho trẻ sơ sinh

Cho con nằm sấp sau bữa ăn tầm 30 phút, tập vài lần trong ngày, từ ít đến nhiều. Các mẹ có thể để thêm các đồ chơi nhiều màu sắc trước mặt bé nhằm kích thích trẻ với bài tập. 

3. Bài tập cho bé 2 tháng tuổi

Khi trẻ đã lớn hơn 1 chút và cứng cáp hơn, mẹ hãy đa dạng các bài tập và hoạt động cho bé để giúp con tập cầm nắm càng nhiều càng tốt. Các bài tập cho bé gồm:

– Để bé nằm ngửa rồi dùng 2 tay đỡ đằng sau cổ và bả vai, từ từ nâng bé dậy ở tư thế ngồi. Bài tập này nhằm kích hoạt cho phản xạ nhấc đầu của con.

– Sử dụng 1 chiếc gương nhỏ, chất liệu an toàn để ở góc con nằm. Cùng chơi trò soi gương với con để con nhận ra khuôn mặt mình.

4. Bài tập cho bé 3 tháng tuổi

Vì thời gian thức của bé đã được lâu hơn(tầm 45-60 phút). Các bậc phụ huynh nên tăng cường các hoạt động thể chất xen kẽ giữa các giấc trong ngày của bé

– Buổi sáng bế bé ở tư thế bế vác để con được nhìn ngắm môi trường xung quanh, tập cho cổ cứng cáp.

– Tiếp tục cho bé tập nằm sấp hoặc để bé nằm nghiêng để con tập lật người.

– Sử dụng các đồ chơi vải có tiếng kêu hoặc chuông treo cũi nhằm kích hoạt khả năng với và cầm nắm của con.

Bên cạnh những hoạt động nhẹ nhàng trên, cha mẹ đừng quên luôn đảm bảo con được ngủ đủ giấc, ăn no và ợ hơi sau mỗi bữa ăn. Những điều này sẽ giúp con thoải mái, dễ chịu và luôn sẵn sàng cho các bài luyện tập một cách tốt nhất.

 

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
0%
Thú Vị
0%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Thảo Nguyên

Ý kiến của bạn