Dạy con
Bạn đang xem bài viết
Hãy cho con “tự quyết định” khi con trưởng thành
0

“Để con cái tự lựa chọn và tự quyết định, cha mẹ cho ý kiến và hướng dẫn khi con đến tuổi trưởng thành” là tôn trọng quyền tự do cá nhân và tự lập của con cái, không làm áp lực mạnh bạo và trực tiếp để ảnh hưởng quyết định của con. Cha mẹ định hướng đúng đắn và vun đắp năng khiếu cho con là cách làm hiệu quả nhất giúp con trưởng thành. Con có thể tự mình lựa chọn con đường đi, tự quyết định mọi việc, tự lập trong tất cả khi đã trưởng thành.

Hãy giúp con định hướng nhưng hãy để con “tự quyết định”

Trong mỗi một gia đình thì những đứa con luôn coi cha mẹ là một chỗ dựa vững chắc, một nơi nương tựa, nơi chia sẻ, và cha mẹ là tất cả. Và mỗi một bậc cha mẹ nếu như thật sự thấu hiểu về tâm tư tình cảm, và đặc biệt là khả năng của con trẻ như thế nào, thì việc đầu tiên cha mẹ nên làm đó là hỗ trợ con, ủng hộ con. Luôn động viên, khuyến khích con phát triển các thế mạnh của mình, để con tự quyết định cho tương lai và những lựa chọn trong cuộc sống của con, thay vì đi áp đặt cho con “con phải làm thế này thế kia…”.

Cha mẹ hãy lắng nghe nguyện vọng của con, con muốn làm gì, con muốn làm bác sỹ, và nếu trẻ có sở thích và thiên hướng trở thành bác sĩ, cha mẹ sẽ tôn trọng những mơ ước đó. Cha mẹ không nên áp đặt cố hướng con theo ngành nghề mà cha mẹ mong muốn chỉ vì những kì vọng hoặc suy tính của cha mẹ. Những “kế hoạch” được cha mẹ dựng sẵn đó, dù chúng đều có xuất phát từ tình yêu thương, nhưng ngược lại nó sẽ gây sức ép và khiến trẻ mặc cảm, tự ti vào khả năng của mình.

Không buông lời nhận xét ám chỉ con

Vợ chồng nên thống nhất trong cách nuôi dạy con. Và việc bố hoặc mẹ vẫn một mực đứng về phía con, khăng khăng bênh vực con, bảo bọc con thì sự dạy dỗ không bao giờ thành công. Con trẻ vẫn giữ nguyên mãi thói lộng hành của một ông tướng, bà tướng trong nhà.

Không bảo bọc con, thái độ cương quyết trong việc dạ dỗ nhưng không phải là cứ nghiêm khắc, răng đe, dạy dỗ con mà cha mẹ cũng cần giành thời gian đối thoại với con và làm sao trở thành bạn của chúng. Con cái sẽ vượt qua “giai đoạn khó khăn” của tuổi trưởng thành với sự quân bình hoàn thiện mà cha mẹ là điểm tựa vững vàng cho con cái.

Trẻ đã bước tới tuổi trưởng thành, cảm xúc cũng phong phú hơn, nhạy cảm hơn. Cha mẹ trong cách dạy bảo con thì cũng cần tôn trọng con cái. Cha mẹ vẫn có thể chiều con nhưng có giới hạn. Không nên nhận xét kiểu “kết án”, “lên án” con trẻ, làm như vậy sẽ chỉ làm con thêm bốc đồng hay mặc cảm tự ti hơn mà thôi. Hãy cố gắng dạy bảo con bằng lời nói thật sự “văn hóa” chứ đừng la mắng nhận xét một cách ám chỉ con cái. Con người ta không ai là hoàn hảo, và cũng không có đứa con nào là xấu hoàn toàn.

Làm sao để thất bại nung đúc tinh thần?

Phải chiến đấu, phải thi đua, phải khuất phục khó khăn để giành chiến thắng là những điều cha mẹ cần dạy con để nung nấu cho con tinh thần quyết chiến dù gặp thất bại.

Nhưng làm sao để nung đúc tinh thần cho con. Đầu tiên cha mẹ phải biết khen cho đúng. Dù con chúng ta được điểm A hay điểm F, chúng ta đừng để ý đến thành tích này, mà hãy hỏi “Con đã học được cái gì?”. Chúng ta cũng không nên can thiệp quá sâu vào thất bại của con.

Điều quan trọng là cha mẹ hãy làm sao chứng tỏ sự quan tâm và thương yêu con cái vì chúng là con, chứ không phải vì chúng thành công hay thất bại. Con cái sẽ hiểu tình yêu bao la của cha mẹ không bao giờ sứt mẻ. Chỉ bao nhiêu đó thôi là chúng sẽ lấy lại lòng tin và nghị lực rồi. Việc nung đúc tinh thần cũng giúp con vững chí, tinh thần sáng suốt lựa chọn đường đi một cách đúng đắn, không vì thất bại mà sa ngã nhục chí.

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
0%
Thú Vị
0%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn