Dạy con
Bạn đang xem bài viết
Để con đi chơi về khuya một cách an toàn cha mẹ cần biết
0

Hiện nay, cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế, đời sống xã hội, thì kéo theo đó là sự gia tăng về các tệ nạn xã hội, cám dỗ của các trò chơi điện tử, các quán bar, câu lạc bộ về đêm,…khiến chuyện con cái đi chơi về khuya trở thành nỗi lo lắng bồn chồn của nhiều ông bố bà mẹ có con cái đang trong tuổi teen, độ tuổi đang trưởng thành, độ tuổi có nhiều thay đổi lớn về tâm sinh lí, nhiều mối quan hệ xã hội bên ngoài cũng bắt đầu được hình thành ở độ tuổi con trưởng thành này. Thay vì, bắt ép con ở nhà, cấm giao du với bạn bè thì chỉ làm con thêm tò mò. Vậy ở trường hợp này cha mẹ cần phải giải quyết như thế nào để việc con cái đi chơi về khuya thật an toàn và vơi bớt nỗi lo của cha mẹ???

Dành cho con cái nhiều thời gian vào buổi tối

Ngày nay giữa bộn bề cuộc sống muôn nỗii lo toan thì buổi tối là khoảng thời gian cả nhà quây quàn bên nhau sau một ngày làm việc, học tập vất vả. Cả gia đình có thể cùng nhau ăn một bữa cơm ấm cúng, cùng nhau xem tivi ( cha mẹ nên cố gắng lựa chọn những chương trình mà con mình thích xem và cảm thấy hứng thú). Hay bố mẹ cùng con tâm sự, trao đổi, nói chuyện về một chủ đề con thích, hay một ngày của các thành viên trong gia đình trôi qua như thế nào.

Chỉ đơn giản như thế thôi, dành một ít thời gian buổi tối dành cho con, cha mẹ vừa có thể gắn kết tình cảm với con cái, vừa có thể giúp con có thể tìm kiếm niềm vui dù đang ở nhà từ chính những người thân yêu của mình. Có rất nhiều gia đình cha mẹ bận rộn đi suốt ngày, thậm chí cả buổi tối cũng vắng nhà, con cái được giao phó cho người giúp việc. Chính điều đó khiến con bạn cảm thấy cô đơn, buồn chán, tạo điều kiện cho chúng ra ngoài đi chơi nhiều hơn vào buổi tối dẫn tới tạo thói quen đi chơi về khuya cho chúng.

Cho con cơ hội đi chơi về khuya an toàn

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình sẽ khôn lớn, trưởng thành, tài giỏi. Nhưng cứ bảo bọc lo lắng, giữ khư khư con bên cạnh mình thì quả là một sai lầm lớn. Việc đó không phải là yêu thương trẻ mà chỉ khiến chúng không thể lớn khôn thêm được. Khi con bạn trong độ tuổi teen, giao lưu với bạn bè là điều chúng luôn muốn làm. Tham gia các bữa tiệc sinh nhật, dạ hội ở trường,…có sức hút rất lớn với bọn trẻ.

Vậy nên, thay vì việc la mắng, cấm đoán hay cằn nhằn, thì chính cha mẹ hãy tạo cho con sự thoải mái trước khi đi chơi. Việc tìm hiểu về nơi con sẽ đến và bạn bè cùng đi với con là điều cần thiết nhưng cần phải hết sức tế nhị, tránh tạo cho con cảm giác mình bị tra hỏi, dò xét. Bạn cũng có thể cùng con lựa chọn đồ để con mặc đi chơi, tư vấn cách kết hợp trang phục, đưa cho con vài lời khuyên nho nhỏ, việc đó sẽ khiến con cảm thấy vô cùng gần gũi và dễ chịu, từ đó cởi mở chia sẻ hơn với cha mẹ. Điều này, giúp cho cha mẹ có thể nắm rõ được tất cả các thông tin cần thiết về “ chuyến đi chơi đêm” của con, qua đó, sẽ làm cho việc con cái đi chơi về khuya cũng được an toàn hơn.

Nhắc nhở con về đúng giờ

Khi con xin đi chơi, cha mẹ nên nhắc nhở con phải về nhà đúng giờ. Bên cạnh đó, hãy cảnh báo cho con trước những nguy cơ nguy hiểm có thể xảy ra đối với con nếu con đi chơi về khuya. Đối với con cha mẹ nào có con gái thì cần nhắc nhở con nhiều hơn, cha mẹ nên dặn dò thật kỹ, và cần phải biết con đi chơi với ai, ở đâu, cha mẹ nên tìm hiểu về các mối quan hệ bạn bè của con và nên để con đi chơi cùng những người bạn mà cha mẹ tin tưởng.

Trường hợp khi con đi chơi đã quá muộn mà chưa thấy con về, cha mẹ nên liên lạc ngay cho con, cố gắng giữ bình tĩnh, không nên nổi cáu, la mắng con lúc này mà hãy nhắc nhở nhẹ nhàng để con trở về nhà. Hãy thức đến khi con về để đảm bảo rằng con bạn được an toàn. Như vậy, nó sẽ tác động đến các con của bạn như một lời khẳng định lần sau không nên vi phạm nữa.

Lắng nghe con giải thích

Nếu con về muộn, dù bạn có tức giận đến đâu cũng hãy kiềm chế để nghe lời giải thích của con. Biết đâu, lúc nghe xong lời giải thích của con bạn sẽ hiểu con hơn và rằng nếu bạn ở trong hoàn cảnh đó, bạn cũng sẽ làm như vậy. Đừng thấy con về nhà khuya là bắt đầu la mắng, quy tội cho con khi chưa biết rõ ngọn ngành. Hãy thể hiện thái độ tôn trọng và thấu hiểu con. Có như vậy thì tình cảm giữa cha mẹ và con cái mới trở nên gắn bó thân thiết hơn.

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
100%
Thú Vị
0%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn