Dạy con
Bạn đang xem bài viết
Mẹ dạy con quy tắc ứng xử đẹp ngày tết tràn niềm vui
0

Ngày Tết không chỉ là lúc vui chơi, nghỉ ngơi mà còn là dịp tốt để bố mẹ dạy trẻ cách cư xử. Đây là thời điểm bé học được nhiều điều bởi thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ với mọi người. Để tránh tình trạng “muối mặt” vì con hư, thiếu lễ phép, tôi nghĩ chị em nên lưu ý dạy con quy tắc ứng xử đẹp ngày Tết này:

Dạy trẻ nói lời chúc Tết

Rất nhiều trẻ khi đi chúc Tết cùng bố mẹ chỉ biết chào và không biết phải chúc Tết thế nào. Thực ra, đây chỉ là kĩ năng giao tiếp mà cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con cái. Nếu trẻ nhút nhát, rụt rè khi gặp người lạ, mẹ có thể từ từ hướng dẫn cho bé quen dần với phản xạ giao tiếp nhưng nếu đó là thói quen của trẻ thì mẹ cần tập cho trẻ biết cách nói lời chúc Tết.

Như theo kinh nghiệm của tôi, trước khi đến nhà ai đó, tôi thường soạn sẵn cho con lời chúc rồi cho con tập nói trước khi đi. Dần dần, con sẽ biết với người già, với vợ chồng mới cưới hay với các anh các chị thì cần những lời chúc thế nào cho phù hợp. Ví dụ “Cháu chúc ông bà sống lâu trăm tuổi, em chúc anh chị sang năm học giỏi, cháu chúc cô chú khỏe mạnh, hạnh phúc….”

Những lời chúc tuy chỉ là lời nói rất ngắn gọn và súc tích nhưng nếu mẹ quan sát mẹ sẽ thấy người lớn rất chú ý và rất vui khi nhận lời chúc từ một cô bé, cậu bé, bởi sự hồn nhiên, trong sáng và cả tình cảm chứa đựng trong đó nữa.

Dạy con về tình cảm gia đình qua tiền mừng tuổi từ người thân

Nên duy trì thói quen mừng tuổi cho người già và các bé trong ngày tết. Với riêng các bé yêu, điều này sẽ giúp bé có ý thức sâu sắc về tình cảm và hơi ấm của gia đình. Thay vì tiền, người lớn có thể lì xì cho trẻ bằng một món quà nhỏ khác, phục vụ cho việc học tập, giải trí, mở mang kiến thức hoặc rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ em, như sách, đồ chơi, dụng cụ học tập mà bé đang mơ ước có được.

Bạn có thể đợi vào đêm giao thừa, sau bữa cơm đoàn tụ, những người lớn đem những món quà gói sẵn trong giấy đỏ phát cho trẻ con đồng thời nói vài câu khuyến khích, hy vọng chúng sẽ cố gắng học tập, chăm ngoan. Bạn cũng cần lưu ý để bé luôn giữ gương mặt rạng rỡ và nếu người lớn ôm hôn bé thật tình cảm, bạn cũng nên hướng dẫn để bé biết cách đáp trả lại.

Dạy con cư xử khéo léo và biết ơn khi nhận tiền mừng tuổi từ khách

Giải thích với con rằng bao lì xì là để chúc con may mắn, hay ăn chóng lớn. Con không nên mở ra xem ngay lúc ấy, cũng không nên khen chê nhiều ít. Cách tốt nhất là con chúc Tết, cám ơn và cất bao lì xì vào túi rồi đi chơi ngoan. Để thuận tiện, tôi hay chuẩn bị cho con một chiếc túi để cất bao lì xì riêng của mình vào và không cấm nghịch ngợm, hay rút ra đếm trước mặt khách.

Nhiều người với suy nghĩ trẻ con thường không biết gì, nên khi trẻ quên có lời cảm ơn tới người thân, bạn bè thì cũng bỏ qua mà không uốn nắn trẻ ngay. Nhưng đó là một sai lầm bởi bạn đã đánh mất cơ hội để bé có thói quen tri ân, bởi việc giáo dục để trẻ biết vâng lời, lễ phép và học cách thể hiện tri ân là điều vô cùng cần thiết. Đương nhiên việc dạy dỗ trẻ làm thế nào để tri ân không hề dễ, nhất là khi trí óc và nhận thức của con lúc này như tờ giấy trắng. Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa trẻ không thể tiếp thu những bài học về thái độ lễ phép từ bố mẹ.

Điều quan trọng là các bậc phụ huynh cần kiên trì, nhẹ nhàng và dạy con từng chút một. Khi bé nhận được món quà từ người thân đi xa về, bạn hãy gợi ý cho bé “Khi con được tặng quà thì con sẽ làm gì nhỉ?”, hay nếu bé quên chưa cảm ơn, bạn hỏi bé “Con quên gì rồi nhỉ? Khi nhận quà phải làm gì con nhớ chưa?”

Dạy trẻ lễ phép trên bàn ăn

Tập cho con sử dụng thuần thục muỗng đũa nếu bé đã đủ lớn. Hoặc hướng dẫn con ngồi ngoan để mẹ dễ dàng đút cho bé ăn. Tuổi này trẻ rất thiếu kiên nhẫn nên mẹ cần cho bé ăn nhanh, sau đó rời bàn tiệc chứ đừng để trẻ ngồi suốt buổi. Nên hướng dẫn bé các tác phong như ngồi, ăn uống nhẹ nhàng, ho phải che miệng… Nên phối hợp với cô giáo ở trường để bé được thuần thục hơn.

Dạy trẻ hiểu ý nghĩa của ngày Tết

Phần đa trẻ em Việt Nam thích ngày Tết vì được nhận quà và lì xì cũng giống như trẻ em phương Tây thích Giáng sinh vì được ông già Noel tặng quà. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần dạy con hiểu được ý nghĩa của ngày Tết. Tết cổ truyền của nước ta khác với Tết dương lịch như một số nước, nó mang đặc trưng văn hóa phương Đông và tín ngưỡng tôn giáo người Việt.

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
0%
Thú Vị
0%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn