Dạy con
Bạn đang xem bài viết
Nhận biết và bồi dưỡng năng khiếu hội họa cho “bé yêu”
0

Nếu bé nhà mình có những biểu hiện quan tâm đặc biệt đến các thể loại truyện tranh. Mẹ sẽ thường thấy bé cầm bút vẽ theo những hình thù trong truyện. Lúc đó, mẹ nên nghĩ ngay đến năng khiếu hội họa của bé. Tất nhiên, đây chỉ là biểu hiện rất nhỏ chưa thể khẳng định chắc chắn gì về khả năng của bé.

Cha mẹ cần phải xem xét đến một số các yếu tố sau để nhận biết xem trẻ có năng khiếu hội họa không:


Nét vẽ của cháu thế nào?

Ở giai đoạn này, ta chưa đòi hỏi đó là những nét vẽ chính xác điêu luyện bởi cháu còn rất bé, chưa có kinh nghiệm. Nhưng cho dù là vậy thì đó cũng không phải là những đường nét nguệch ngoạc, lung tung. Khi nhìn vào nét vẽ của cháu ta có thể cảm nhận được đó là những nét vẽ có hồn, đặc biệt có tư duy trong từng nét vẽ.


Sự say mê về hội họa

Sự say mê đối với hội họa của trẻ không phải là nhất thời, chỉ thích rồi nhanh chán nhưng đó là việc trẻ say mê vẽ. Hôm nay trẻ vẽ, ngày mai trẻ cũng vẽ, gặp bất kỳ cái gì thích trẻ đều có thể nhanh chóng cầm bút và vẽ. Và trẻ chỉ đặc biệt chú ý đến việc xem các loại tranh và vẽ. Những việc khác trẻ không bị thu hút nhiều và có thể chỉ là cảm thấy bình thường với những việc đó.

Phát triển năng khiếu hội họa cho trẻ

Nếu con của bạn thực sự có những biểu hiện như thế thì điều mà cha mẹ cần làm ngay là tạo điều kiện, cổ vũ để trẻ tiếp tục ham mê vẽ tranh. Dần dần từ những bức tranh mở rộng sự nhận thức sang các lĩnh vực khác.  Giúp cháu phát triển những kỹ năng quan sát, tư duy logic để sau này có thể học tốt ở trường.

Những điều bố mẹ có thể giúp con:

  • Khuyến khích cho con phát triển chứ không phải áp đặt những điều cha mẹ muốn cho bé. Hãy để con có quyền lựa chọn.
  • Cho con tự do sáng tạo: những trẻ có năng khiếu lại đặc biệt không thích làm theo hướng dẫn của người khác mà thích đi theo cảm hứng, sự sáng tạo của mình hơn. Vì vậy, cha mẹ cần giúp con hình thành và thể hiện được ý tưởng của mình.
  • Tránh trở thành nhà phê bình: Cha mẹ đừng nên chê bai hay tâng bốc từng bức vẽ của con. Mà việc đúng nhất cha mẹ cần làm là cho con những lời nhận xét, đóng góp
  • Hãy cởi mở với những ý tưởng lạ của con: trẻ thường rất thích sáng tạo những cái khác thường, mới lạ. Cha mẹ hãy để trẻ tự do với những ý tưởng “lạ” và cũng có thể là “điên khùng”của trẻ.
  • Ghi nhận và trưng bày tác phẩm của con, cha mẹ hãy làm một góc nhỏ để trưng bày các tác phẩm của con. Việc này sẽ làm tăng việc đam mê hội họa cho trẻ, khiến trẻ cảm thấy những bức tranh của mình được mọi người rất yêu thích
  • Sau khi trẻ vẽ một bức tranh nào đó, cha mẹ nên trò chuyện với cháu về nội dung bức tranh. Việc này giúp trẻ mở rộng nhận thức, phát triển khả năng tư duy logic, tư duy đối thoại và ngôn ngữ truyền đạt
  • Ngoài ra, để bồi dưỡng tài năng hội họa của trẻ, cha mẹ có thể đưa cho trẻ những bức tranh đang vẽ dở. Đó có thể chỉ là những hình rời rạc như nửa hình tròn, đường cong hình bán nguyệt, ô vuông, tam giác,…Sau đó, cho trẻ “sáng tạo” từ những họa tiết đó vẽ tiếp thành một bức tranh hoàn chỉnh, đặt tên cho bức tranh của chính mình.

Để khẳng định chắc chắn bé có phải là một thiên tài hay nhân tài trong lĩnh vực hội họa không thì cần phải có thêm thời gian để trả lời cho câu hỏi này.Trước đó, điều quan trọng nhất là bố mẹ phải luôn theo sát, động viên và khích lệ trẻ kịp thời để trẻ không bao giờ cảm thấy một mình trên con đường tìm kiếm năng lực “tiềm ẩn” của bản thân.

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
0%
Thú Vị
0%
Khá Thích
100%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn