Dạy con
Bạn đang xem bài viết
Năng khiếu và định hướng nghề nghiệp cho trẻ
0

Mỗi người ai cũng có năng khiếu của riêng mình. Năng khiếu có thể là bẩm sinh hay “khai phá” bản thân để “lục tìm” năng khiếu của mình. Định hướng nghề nghiệp đúng với sở thích, sở trường là một việc rất cần thiết. Nhiều bậc cha mẹ cũng đang rất quan tâm để bồi dưỡng năng khiếu, phát triển nghề nghiệp cho bé.

Sau đây là một số định hướng nghề nghiệp phù hợp với năng khiếu giúp cha mẹ có thể giúp trẻ định hướng một cách tốt nhất:

Năng khiếu ngôn ngữ

Những trẻ có năng khiếu về ngôn ngữ đặc biệt rất nhạy cảm với ngôn ngữ nói và viết. Trẻ sẽ phát triển rất tốt nếu được bồi dưỡng năng khiếu một cách có phương pháp. Trẻ có khả năng học ngôn ngữ tốt, nhanh lẹ hơn so với người khác. Trẻ có năng khiếu ngôn ngữ trong người rất thích làm quen với môi trường ngôn ngữ mới. Không ngại ngùng mà ngược lại, trẻ rất mạnh dạn sử dụng ngôn ngữ để thể hiện bản thân, trao đổi thông tin để đạt được một mục đích nhất định.

Đa phần các nhà thơ, nhà văn, luật sư là những người có năng khiếu ngôn ngữ cao. Nếu cha mẹ phát hiện ra trẻ có năng khiếu ngôn ngữ hãy lựa chọn cho trẻ các ngành như ngôn ngữ học, song ngữ, quan hệ quốc tế, du lịch, ngữ văn truyền thông,…Khi ra trường con bạn có thể trở thành thông dịch viên, nhà dịch thuật, ngoại giao, nhà báo, diễn giả, viết sách, báo hay hoạt động tại các công ty tổ chức sự kiện, du lịch.

Năng khiếu toán học

Thích phân tích mọi vấn đề theo chiều hướng logic khoa học nhất có thể, luôn tính toán tỉ mỉ tất cả các con số, các dữ kiện sao cho hợp lý và khoa học nhất. Đó là những biểu hiện của một đứa trẻ có năng khiếu logic toán học. Chúng sử dụng tư duy một cách hiệu quả với thiên hướng khoa học và toán học, suy nghĩ của những đứa trẻ này luôn cẩn trọng chứ không bộc phát theo cảm tính. Chúng cũng sẽ phát hiện ra các vấn đề xảy ra nhanh hơn những người khác. Họ luôn có những lập luận chặt chẽ để bảo vệ quan điểm của mình.

Công nghệ Tin học, Điện tử Tự động, Viễn thông, Quản lý Đô thị,Khoa học Tự nhiên sẽ phù hợp cho các bé khi chọn ngành cho con.

Năng khiếu âm nhạc

Nhạy cảm với những giai điệu, trẻ có khả năng  biểu diễn, thuộc lời bài hát, hát hay. Trẻ có năng khiếu âm nhạc sẽ là một người vô cùng tinh tế, vì thế thường năng khiếu âm nhạc sẽ tồn tại song song với năng khiếu ngôn ngữ.

Ngoại giao, Quan hệ Quốc tế, Ngoại ngữ hoặc các Học viện Âm nhạc, CLB Văn – Thể – Mỹ sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho bố mẹ khi thấy con mình có năng khiếu âm nhạc. Cơ hội phát triển là rất lớn khi nhu cầu thưởng thức âm nhạc của công chúng ngày một nâng cao.

Năng lực quan sát và tưởng tượng

Trẻ quan sát mọi thứ một cách tỉ mỉ về nhiều góc cạnh. Sau đó có thể tái tạo lại hình ảnh trong trí nhớ và phác thảo ra giấy.  Ngoài ra, sự sáng tạo trong con người trẻ là vô cùng đặc sắc, ngoài việc nhìn và vẽ lại. Trẻ còn có thể tưởng tượng ra những thứ chưa từng có và từng bước tạo ra chúng. Những sản phẩm mà chúng ta khó có thể nghĩ và tưởng tượng ra được.

Họa sĩ, nhà thiết kế nội thất, kiến trúc sư hay nhà thiết kế thời trang, chuyên viên tư vấn thiết kế là những công việc “cần lắm” những người như vậy. Họ luôn sống trong những ý tưởng táo bạo. Điều đó tạo cho họ một cuộc sống đầy thử thách và thú vị. Đây là những ngành nghề rất cần những trẻ có năng khiếu này.

Năng khiếu hướng ngoại

Trẻ thuộc tuýp người có khả năng tương tác rất cao với người khác. Trẻ ưu thích trò chuyện, hoạt bát, năng nổ. Điểm mạnh của chúng là kỹ năng giao tiếp, biết cách thấu hiểu đối phương. Bé sẽ là một người luôn tinh tế và tràn đầy tự tin.

Trẻ là những nhà ngoại giao, doanh nhân, nhà quản lý, chính trị gia hay tư vấn trong tương lai. Loại công việc dành cho người cởi mở, hòa đồng và biết lắng nghe. Bởi họ luôn phải biết cách thuyết phục người khác bằng lời nói hoặc thậm chí là không cần nói.

Năng khiếu hướng nội

Một kiểu người sống bình lặng nhưng lại rất giàu cảm xúc. Nếu gặp vấn đề chúng sẽ yên lặng suy nghĩ, phân tích và tìm ra nguyên nhân. Năng khiếu này giúp trẻ trở thành một người luôn sáng suốt khả năng trực giác cao. Là người biết nhận định rõ ràng mọi mặt, có chính kiến.

Với những ngành Triết học, Tâm lý học hay Văn hóa chúng sẽ phát triển rất tốt. Công việc của những triết học gia, nhà nghiên cứu rất phù hợp với trẻ hướng nội. Thầm lặng nhưng đóng góp lại rất to lớn với những công trình nghiên cứu của mình cho xã hội.

Khi đã nhận biết được năng khiếu tiềm ẩn của con trẻ. Giúp trẻ rèn luyện, bồi dưỡng, hướng trẻ đến với công việc đúng với những gì trẻ yêu thích. Điều đó sẽ làm trẻ cảm thấy hạnh phúc, thoải mái và có thể đạt được nhiều thành công.

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
0%
Thú Vị
0%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn