Dạy con
Bạn đang xem bài viết
Năng khiếu âm nhạc ở trẻ- Làm sao nhận biết?
0

Âm nhạc là một lĩnh vực có sức ảnh hưởng rất lớn trong cuộc sống, phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới và một điều kỳ diệu của âm nhạc nữa đó là mà âm nhạc không cần phải phân biệt ngôn ngữ, quốc gia, sắc tộc… nhưng vẫn có thể phát triển một cách mạnh mẽ không có sự phân biệt, rào cản gì đối với âm nhạc.

Theo những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực âm nhạc, trẻ em 4 tuổi đã có thể bắt đầu làm quen với bàn phím của đàn piano. Các bậc phụ huynh có rất nhiều cách giúp nâng cao khả năng cảm thụ và tư duy âm nhạc cho trẻ như: cho trẻ nghe nhạc, tạo cho trẻ có điều kiện tiếp xúc với các loại nhạc cụ âm nhạc để trẻ tập làm quen với việc nhận biết âm sắc của các loại nhạc cụ.

Tuy nhiên không phải tất cả trẻ đều có thiên hướng âm nhạc. Vì thế, cha mẹ cần quan sát xem trẻ có thực sự có thiên hướng và năng khiếu trong âm nhạc hay không.

 

Một số “dấu hiệu” sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ nhận thấy rằng con mình có năng khiếu âm nhạc hay không?

+  Trẻ rất tò mò, thường hay đặt những câu hỏi tại sao về mọi thứ xung quanh
+  Linh hoạt và khéo léo sử dụng đôi tay, chân khi làm những hoạt động khó
+  Sở hữu vốn từ vựng phong phú có thể diễn đạt ý của mình một cách mạch lạc, tự tin khi giao tiếp
+  Trẻ có khả năng cảm thụ âm nhạc nhạy bén và hưởng ứng mạnh mẽ với âm nhạc, thường bị cuốn hút vào âm nhạc và tiếp thu nhanh các giai điệu, bài hát và trẻ có thể diễn đạt lại cách chính xác.
+  Trẻ có khả năng phân biệt được âm thanh của nhiều loại nhạc cụ như đàn piano, guitar, violin… Có khả năng ghi nhớ rất nhanh các giai điệu, đoạn nhạc khó mà các đứa trẻ khác không làm được.
+  Theo một số chuyên gia, những đứa trẻ có ngón tay trỏ ngắn hơn so với ngón áp út sẽ chơi đàn giỏi hơn. Những bé thuận tay trái có cảm thụ âm nhạc tốt hơn bé thuận tay phải.

Ba yếu tố xác định năng khiếu âm nhạc của trẻ

* Nhạy cảm với âm nhạc *

+  Trẻ có thể cảm thụ được âm nhạc một cách rất tự nhiên, yêu thích âm nhạc. Trẻ có thể dễ dàng bắt chước ngay giai điệu và hát theo rất đúng. Khi học nhạc thì có thể nhận biết và nhớ nốt nhạc nhanh chóng.

+  Trẻ thuộc nhạc rất nhanh, kể cả bài hát người lớn.

+  Trẻ cũng biết “đánh giá” bài hát là hay hoặc dở.

+ Trẻ biết những đoạn cao trào, điệp khúc để hát theo

+  Chỉ cần nghe văng vẳng 1 đoạn nhạc trẻ thích, là trẻ có thể hát lại nguyên bài

+  Trẻ để ý và thuộc các đoạn quảng cáo, nhạc hoạt hình, … trên kênh đài truyền hình, kênh Youtube khi mẹ mở cho trẻ xem

* Tai nghe nhạy *

Dễ nhận biết những chi tiết mà thường thì các trẻ khác ít nhận ra hay bỏ sót. Có thể tái hiện giai điệu bằng tai. Dù chưa biết chữ, nhưng nghe giai điệu bé có thể hát được cả bài mà không bị sai lệch. Cha mẹ có thể “giả bộ” hát sai, để bé so sánh và chỉnh sửa. Nếu ai trong gia đình biết đánh đàn thì hãy đàn một bài hát mà trẻ chưa bao giờ được nghe nhạc không nền, thử độ nhạy trong giai điệu cho trẻ.

* Nhạy cảm nhịp điệu *

Cho trẻ chơi trò chơi giai điệu âm nhạc cùng trẻ, thử xem trẻ biết điều chỉnh nhanh chậm theo nhịp điệu thông thường hay không. Bạn hãy vỗ tay theo một nhịp điệu nào đó, rồi cho trẻ thực hiện lại xem trẻ có thực hiện đúng như mình hay không.

Ngay cả khi đã quyết định cho trẻ học nhạc như là giải trí tinh thần chứ không vì tài năng, năng khiếu, bạn cũng nên thường xuyên theo dõi, hỏi thăm thầy dạy nhạc, trẻ có tiếp thu âm nhạc, bài vở dễ dàng hay không để xem xét đầu tư âm nhạc đúng hướng cho trẻ.

Nhiều cha mẹ cho rằng, con hay hát hò, nhảy múa lúc nhỏ là bé có năng khiếu về âm nhạc, nhưng không, những đứa trẻ thật sự có khả năng thiên phú về âm nhạc thường để ý về âm thanh mà người thường dễ bỏ qua. Một đôi tai rất khó trong việc chọn lọc các thể loại âm nhạc và độ trầm bổng khác nhau của âm thanh.

Bố mẹ là cầu nối để con được tiếp cận với âm nhạc và thể hiện được khả năng sáng tạo của bản thân thông qua việc cho con tham gia các lớp đào tạo năng khiếu cho trẻ nhỏ sao cho phù hợp với khả năng và sở thích của con. Đặc biệt, trẻ nhỏ phải cần một phương pháp giảng dạy phù hợp vì trẻ con thường thích vui chơi và mau chán nếu như chúng ta ép con trẻ tập trung học.

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
0%
Thú Vị
0%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn