Dạy con
Bạn đang xem bài viết
Hãy thấu hiểu con gái khi bước sang ngưỡng tuổi 13
0

Mặc dù ngày nay, tâm lí mọi người đã thoải mái hơn, và nêu cao tinh thần bình đẳng giới. Tuy nhiên, trong một vài gia đình vẫn còn quan niệm “Trọng nam khinh nữ”, khiến nhiều cô gái cảm thấy áp lực và tổn thương. Nhiều người thướng dùng cách che giấu đi bản chất nữ tình của mình, cố tỏ ra mạnh mẽ và tách biệt với mọi người. Nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng hầu hết trẻ vị thành niên, không phân biệt giới tính, đều rơi vào tình trạng rối loạn, nhưng theo phân tích ở trên, tỉ lệ này nữ giới thường nhỉnh hơn nam giới đôi chút.

Chính vì vậy, phụ huynh cần quan tâm và trang bị cho con những kiến thức cơ bản như kỹ năng bảo vệ chính mình, và giúp con biết chia sẻ để có một trái tim rộng mở và yêu thương.

Dưới đây là 7 kỹ năng quan trọng bậc cha mẹ cần lưu ý để dạy cho con gái của mình ở ngưỡng  tuổi 13.

Tôn trọng và thể hiện cảm xúc của mình

Là con gái thường hay mang trong mình nhiều tâm trạng và cảm xúc cũng rất thất thường, và chúng thường không ngần ngại mà thể hiện nó ra bên ngoài, chính vì vậy, con sẽ dễ dàng không kiểm soát và khống chế được lí trí của mình.

Cha mẹ thường nghĩ rằng đó là tâm lí bình thường của con gái. Do đó đã để con tự do thể hiện. Đó là suy nghĩ sai lầm. Cha mẹ nên dạy con gái cách thể hiện thái độ và những cảm xúc mạnh mẽ nhất. Và khi con gái biểu hiện cảm xúc thật sự của mình, cha mẹ nên khích lệ chứ không nên phủ nhận chúng.

Học cách tự khoan dung với bản thân
Con gái thường sợ làm mất lòng người khác nên họ luôn luôn cố gắng thỏa hiệp và nhường nhịn để làm hài lòng họ.

Các bé gái ở độ tuổi vị thành niên cũng thường cảm thấy bi quan khi gặp thất bại trong một vấn đề nào đó, nếu không can thiệp tâm lí kịp thời, con rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Để ngăn chặn việc này, khi con bắt đầu dậy thì và có những chuyển biến trong tâm lí và suy nghĩ, cha mẹ nên dạy họ cách đối mặt với thất bại, biết chấp nhận và lấy đó làm động lực để vượt qua và vươn lên. Bằng cách này, con gái có thể tự đứng lên sau những vấp ngã và biết yêu thương bản thân hơn thay vì tự trách cứ và hành hạ mình.

Học cách đối xử tốt với cơ thể của mình

Để có một cơ thể khỏe mạnh, thể thao là một lựa chọn tốt dành cho các cô gái. Thay vì sử dụng những sản phẩm làm đẹp không rõ nguồn gốc tràn lan trên internet, cha mẹ hãy định hướng cho con mình có một lối sống lành mạnh. Bên cạnh đó, các hoạt động thể thao như yoga, gym… sẽ giúp con gái hiểu được cơ thể mình và cảm thấy tự tin hơn.

Khi con còn bé, mẹ cũng nên nói với con về cơ thể của mình và giải thích với con rằng đó là những thứ thuộc về riêng con gái và phải biết tôn trọng mọi thứ trên cơ thể.  

Học từ tình bạn

Con gái thường rất coi trọng các mối quan hệ và thường tập trung thái quá vào nó. Tuy nhiên, điều này cũng không có gì là xấu. Những mối quan hệ bạn bè sẽ giúp con biết cách sống chia sẻ, cởi mở hơn.

Cha mẹ hãy tôn trọng tình bạn của con, vì điều đó cho thấy cách con kết nối với những người xung quanh. Hãy tâm sự và khuyến khích con gái hãy sống trong những mối quan hệ tốt đẹp, nơi mà mọi người đối xử một cách chân thành với nhau, biết cách sống vì một tập thể.

Học cách xử lý khi bị lạm dụng

Việc trang bị những kiến thức và kỹ năng cho trẻ, đặc biết là con gái thực sự rất quan trọng và cần thiết. Hãy dạy cho con biết cách tự bảo vệ bản thân cũng như tránh xa những mối quan hệ không tốt bằng cách phân tích cho trẻ cách tự đánh giá mối quan hệ đó có tốt hay không. Bởi khi trẻ thiếu những kiến thức cần thiết, nhất là con gái dễ mềm lòng, nên thường là đối tượng bị lạm dụng. Và một khi bị lạm dụng con gái thường thấy khó khăn để vượt qua mà chỉ biết bất lực. Trong những trường hợp này, cha mẹ hãy khuyến khích con chia sẻ và cho con biết khi nào là lúc cần nhờ sự giúp đỡ từ người lớn. Hãy dạy con gái biết tránh xa những điều xấu xa và vô nhân đạo.

Học cách tôn trọng bản sắc giới tính của mình

Cha mẹ hãy nói chuyện với con về vấn đề giới tính và tình dục. Hãy cởi mở thảo luận với con trong chuyện này sẽ giúp con gái tự tin hơn về giới tính của mình.

Phát triển tố chất lãnh đạo

Thông thường, mọi người hay chọn con trai làm lãnh đạo bởi tính quyết đoán và mạnh mẽ của chúng. Tuy nhiên, đừng cho rằng con gái chỉ biết yếu đuối, chỉ đơn giản là chúng đang gặp khó khăn trong việc phát triển những tố chất bên trong con người mình.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên có những phương pháp giúp con phát triển kỹ năng lãnh đạo, khơi gợi cho con tự biết bảo vệ mình và khẳng định bản thân. Các ông bố có thể tham gia làm việc nhà, như nuôi dạy con cái, còn các bà mẹ có thể làm gương cho con bằng cách đảm nhận những vai trò lãnh đạo nhất định tại nơi làm việc hay các hoạt động xã hội.

Bố mẹ cũng nên cho con tham gia các hoạt động thể thao, không kể môn thể thao đó chỉ dành riêng cho nam hay nữ. Khích lệ con mạnh dạn nói ra suy nghĩ của mình.

Những thứ này không phải trẻ sẽ dễ dàng học được ngay mà là cả một quá trình rèn luyện. Nhưng một cô gái nếu được dạy dỗ và thực hành những kỹ năng này bởi người lớn là những người mà con cảm thấy kính trọng. Chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy tự tin và đầy bản lĩnh bước tới con đường phía trước

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
0%
Thú Vị
100%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn