Dạy con
Bạn đang xem bài viết
Việc làm và thu nhập _ Những điều trẻ 7-13 tuổi nên biết
0

Việc làm và thu nhập _ Những điều trẻ 7-13 tuổi nên biết

Người đăng:  Yêu Thương Con26/09/2017

Các khoản phụ cấp

Khi lên 7 tuổi, trẻ đã có nhận thức rõ ràng về vấn đề tiền bạc. Thay vì cấm đoán, bạn hãy cho trẻ làm quen với tiền tiêu vặt. Bạn nên để ý những nhu cầu và khảo sát tình hình của bé để quyết định mức phụ cấp cho bé sẽ là bao nhiêu.

Khoản phụ cấp của trẻ dùng để mua một ít bánh kẹo, quà vặt trong giai đoạn đầu. Khi chúng lớn hơn, bạn có thể cân nhắc cho trẻ số tiền đủ để mua truyện hay một món đồ mình thích. Càng lớn con sẽ càng có những nhu cầu thiết yếu. Với một khoản phụ cấp nhất định bạn cung cấp cho trẻ, chúng sẽ cảm thấy mình có trách nhiệm với các khoản chi của mình và sẽ học cách cân nhắc kĩ càng khi muốn sử dụng tiền vào vấn đề nào đó. Vì chúng biết rằng, tiền bạc là hạn chế, nên không được tiêu xài hoang phí.

Tiền bạc và công việc

Khi trẻ lên 4 tuổi, mẹ đã bắt đầu phải lên kế hoạch phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi thành viên trong gia đình, để hình thành thói quen hàng ngày cho trẻ. Như phụ mẹ nhặt rau, chuẩn bị chén đũa, lau bàn… Trong tầm độ tuổi từ 4-6 tuổi, khi trẻ hoàn thành xong nhiệm vụ tốt, bố mẹ chỉ nên khen tặng trẻ để động viên, khích lệ. Tuy nhiên, với trẻ 7 -13 tuổi, bạn đã có thể khuyến khích trẻ làm những công việc phức tạp hơn bằng cách trả công khi con hoàn thành xong việc. Điều này sẽ dạy trẻ về tính chủ động tạo ra thu nhập cho bản thân. Bé sẽ học cách tìm một công việc nào đó để làm bằng sức lực của mình để kiếm tiền khi cần mà không nhất thiết phải xin người khác. Khi làm những điều này, bé sẽ thấy ý nghĩa của lao động, và nhận ra được sự vất vả của bố mẹ.

Tiền là có hạn

Mặc dù bạn đang trong quá trình cho trẻ làm quen với tiền tiêu vặt, nhưng điều gì cũng có giới hạn. Khi con đang muốn mua những món đồ mình yêu thích mà khoản tiền phụ cấp trước đó đã sử dụng hết, bạn hãy kiên quyết hãy từ chối, cho dù gia đình bạn thừa điều kiện để chu cấp cho trẻ. Có thể con sẽ cảm thấy không vui và không hài lòng vì không được bố mẹ đáp ứng. Nhưng điều này sẽ giúp con hiểu rằng, tiền bạc có hạn, con phải biết cân nhắc và kĩ càng trong chi tiêu.

Kế hoạch chi tiêu

Tùy thuộc vào độ tuổi mà bạn có thể chỉ dẫn con làm những công việc phù hợp để kiếm thêm thu nhập. Bạn cũng nên có một bảng kế hoạch chi tiêu cho trẻ, dành bao nhiêu phần để tiết kiệm, bao nhiêu phần để đầu tư, bao nhiêu phần dùng cho nhu cầu thiết yếu, để bé biết cách sử dụng tiền có kế hoạch, và nên phân tích cho con biết ý nghĩa của việc làm này, để trẻ hình thành thói quen tốt cho tương lai

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
0%
Thú Vị
0%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn