Dạy con
Bạn đang xem bài viết
Những sai lầm khi dạy con từ 7-13 tuổi bố mẹ cần tránh
0

Quát mắng thậm tệ, cấm đoán hay thậm chí đánh con là những hành động mà cha mẹ thường làm khi không hài lòng lúc con mình phạm lỗi.

Những cách sai lầm mà bố mẹ dùng để phạt con, khiến trẻ khó tiến bộ

Cắt giảm mọi khoản chi tiêu

Đây là một kiểu phạt phản tác dụng bởi khi không có tiền, trẻ có thể sẽ rơi vào tình thế tìm các cách xoay tiền, ăn cắp, bị dụ dỗ hay kết giao với nhóm bạn xấu để thực hiện một số hành vi trái pháp luật là một trong những trường hợp chúng ta thường gặp.

Với trẻ lớn, nhất là khi con đang ở tuổi vị thành niên, bố mẹ nên dạy cho trẻ hiểu giá trị và cách quản lý đồng tiền. Tuy nhiên, việc giáo dục từ ban đầu cho trẻ vẫn là quan trọng nhất, giúp tránh được những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra.  

Mắng trẻ bằng lời lẽ thiếu kiềm chế

Khi thấy con bị điểm thấp trong kì kiểm tra, hay lười biếng không làm việc nhà. Cha mẹ thường nặng lời với trẻ. Ví dụ như:” Tao vất vả làm lụng nuôi mày ăn học, mà thi thố điểm không bằng ai, mày làm xấu mặt mẹ như thế à. Sau này cháo cũng không có mà ăn. Con với chả cái…”

Theo chuyên gia giáo dục, bố mẹ nào cũng nghĩ trẻ sẽ hiểu mình mắng mỏ chỉ vì muốn con tốt hơn, nhưng họ không hề biết rằng những cách nói đó sẽ khiến con bị tổn thương, hình thành những suy nghĩ tiêu cực và dần tạo khoảng cách với người lớn. Thậm chí, trẻ sẽ học cách nói dối vì sợ bị mắng.

Bêu riếu trẻ trước mặt người khác

Phụ huynh thường có tâm lí, chê con trước mặt người khác để con biết xấu hổ mà thay đổi. Tuy nhiên, đây chính là một sai lầm. Các ông bố bà mẹ nên nhớ rằng, không ai thích bị bêu xấu trước mặt nhiều người cả. Đặc biệt là với những người đang trong độ tuổi nhạy cảm như trẻ, điều này sẽ vừa làm tổn thương lòng tự trọng lại vừa khiến chúng cảm thấy không kính nể bố mẹ. Hãy nhẹ nhàng tâm sự, phân tích với con, vì sao con như vậy để cả nhà cùng nhau tìm cách khắc phục giúp trẻ tốt hơn.

Cấm đoán những thứ bố mẹ cho là xấu

Với những đứa trẻ đang trong độ tuổi teen, thường hay tò mò tìm hiểu tới những vấn đề về giới tính. Nên đôi lúc, nhiều bố mẹ sẽ bắt gặp con đang xem phim sex, hay tìm đọc những thông tin nhạy cảm. Thông thường, phản ứng ban đầu của phụ huynh sẽ là nổi giận và cấm đoán con theo nhiều cách cực đoan như ngắt mạng, tịch thu máy tính,…Vì bố mẹ cho rằng, ở tuổi này, trẻ không nên tìm hiểu và quan tâm tới những vấn đề nhạy cảm này. Chính bởi suy nghĩ đó đã dẫn đến tình trạng nhiều trẻ đã lớn nhưng lại không có tí kiến thức nào về sức khỏe, giới tính. Các bậc phụ huynh cũng không biết rằng, càng cấm đoán, trẻ lại càng tò mò, ham muốn tìm hiểu càng cao hơn. Do đó, cha mẹ ngay từ đầu nên định hướng được cái gì là nên, không nên và giải thích cho con hiểu lí do. Ngoài ra, hãy chia sẻ với con những kinh nghiệm và kiến thức của bản thân. Giáo dục giới tính cũng là điều bố mẹ nên làm để trẻ có những nhận thức đúng đắn về vấn đề này. Bạn hãy nhớ rằng chỉ tạo điều kiện để con nói dối và tìm cách luồn lách mà thôi!

Đánh con

“Thương cho roi cho vọt” là quan niệm mà đa số bố mẹ vẫn hay áp dụng. Tuy nhiên, theo nhà giáo dục, trẻ càng trưởng thành, lòng tự trọng càng cao. Hành động đánh đập chỉ để lại những vết thương lòng ở trẻ, tạo ra bức tường ngăn cách giữa bố mẹ và con cái khó mà xóa nhòa được. Nghiêm trọng hơn, một số trẻ khác khi lì đòn sẽ trở nên lỳ lợm, vô cảm, thậm chí có khuynh hướng bạo lực sau một thời gian chịu những trận đòn roi.

Cha mẹ trước tiên hãy thấu hiểu và lắng nghe con, một khi trẻ cảm nhận được sự đồng cảm và quan tâm từ phía bạn, trẻ sẽ mở lòng chia sẻ và dễ dàng đón nhận những lời khuyên của bạn hơn. Không chỉ là cha mẹ, mà hãy là người bạn đồng hành của con, là tấm gương lớn để con tin tưởng học hỏi và noi theo.

 

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
0%
Thú Vị
0%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn