2 - 3 tuổi
Bạn đang xem bài viết
Học mà chơi, Chơi mà học – Phương pháp dạy bé học chữ giúp mẹ khỏe re
0

Học mà chơi, Chơi mà học – Phương pháp dạy bé học chữ giúp mẹ khỏe re

Người đăng:  Yêu Thương Con28/03/2018

Việc dạy bé học chữ trước nay vẫn là một đề tài khiến nhiều bậc cha mẹ phải đau đầu. Trẻ con trong độ tuổi này đang rất hiếu động và ham chơi. Do đó, việc trẻ không hứng thú với việc học chữ cũng là điều dễ hiểu. Vậy, làm thế nào để tạo sự hứng khởi và yêu thích để giúp trẻ mẫu giáo học chữ cái một cách tự nhiên và dễ dàng.

1. Học qua trò chơi câu cá

Bước chuẩn bị, các mẹ in hình cá trên những nền giấy màu khác nhau hoặc cắt ảnh của các chú cá. Lần lượt viết lên mình mỗi chú cá một chữ cái (hoặc chữ hoa, hoặc chữ thường hoặc cả hai đều được). Đục một lỗ trên lưng cá và gắn vào đó một chiếc kẹp giấy bằng kim loại. Tạo cần câu với đầu dây câu là một thanh nam châm. Bây giờ thì bắt đầu trò chơi câu chữ cái và đọc to lên chữ cái bé vừa câu được. Đảm bảo với các mẹ bé sẽ cực kì hứng thú với trò chơi này luôn.

2. Phải hay trái

Bé nhà bạn có một bộ thẻ chữ cái xinh xắn, tuy nhiên chỉ sau vài lần sử dụng bé đã chán và không còn sử dụng tới nữa. Vậy các mẹ hãy thứ áp dụng trò chơi “Phải hay trái” thử xem sao nhé!!! Chỉ với hai thẻ chữ cái, một bên tay phải, một bên tay trái, các mẹ sẽ đọc một trong hai chữ cái đó lên và con sẽ nói cho mẹ chữ cái đó đang ở bên phải hay bên trái.

3. Nghe và tìm chữ cái đúng

Một cách khá đơn giản khác nhưng vẫn tạo được hiệu quả cao đó là đặt bảng chữ cái trước mặt, mẹ đọc to một chữ cái, nhắc lại chữ cái đó vài lần và nhiệm vụ của bé là nghe và tìm đúng chữ mà mẹ vừa đọc. Cũng với trò chơi này, mỗi khi hai mẹ con đi siêu thị, đi chơi… và bắt gặp một dòng chữ nào bạn có thể bảo con tìm các chữ cái đã được học.

4. Kết hợp với một trò chơi vận động

Các bé nhà mình thường rất hiếu động và thích tham gia các trò chơi. Do đó, mẹ có thể tận dụng và áp dụng luôn việc dạy bé học chữ vào. Ví dụ như với trò “Nhảy lò cò”, mẹ có thể vẽ xuống nền sân vài ô vuông liền kề. Mỗi ô được đặt tên một chữ cái. Con sẽ đứng ở ô trung tâm và nhảy lò cò vào ô chữ cái mà mẹ vừa đọc. Trò chơi này sẽ hấp dẫn hơn nếu các mẹ tìm cho bé yêu một bạn cùng chơi để hai bé thi đua có thưởng.

5. Lấy ví dụ trực tiếp

Bên cạnh việc dạy con học những trò chơi riêng lẻ, bạn còn có thể gắn các chữ cái đó với những từ ghép đơn giản có kèm theo hình ảnh mô tả. Ví dụ khi học đến chữ M, bé sẽ có một loạt các tranh (có từ đi kèm) như: mẹ, má…

6. Học chữ qua trò chơi cắt dán

Đầu tiên, mẹ sẽ viết vào giữa một tờ giấy khổ rộng chữ cái bé học, sau đó cùng bé tìm kiếm trong các cuốn tạp chí, sách, báo cũ các hình ảnh liên quan đến chữ cái đó. Ví dụ, với chữ C, bé sẽ chọn hình con “cá”, quả “cà”, lá “cờ”, con “cò”… cắt và dán các hình này xung quan chữ “cờ”.

7. Trò chơi đập búa

Trước tiên, mẹ hãy đặt 4 đến 6 chữ cái trước mặt bé và đưa cho con 1 chiếc búa đồ chơi. Khi mẹ vừa đọc chữ cái cần tìm lên thì bé sẽ dùng búa đập vào chữ cái đúng. Để tăng phần hứng khởi, mẹ có thể kiếm thêm bạn đồng hành để cùng chơi trò chơi này với bé.

Trẻ trong độ tuổi này đang còn quá nhỏ để có thể áp dụng các hình thức học khắt khe và gò bó. Vì thế, các mẹ hãy linh động trong việc tìm kiếm các phương pháp dạy học thích hợp với bé. Để mỗi lần học, là một niềm vui của con.

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
0%
Thú Vị
100%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn