2 - 3 tuổi
Bạn đang xem bài viết
Dạy bé 2 tuổi cách phân biệt đúng sai và biết nghe lời cha mẹ
0

Dạy bé 2 tuổi cách phân biệt đúng sai và biết nghe lời cha mẹ

Người đăng:  Yêu Thương Con25/09/2017

Bé từ 2-3 tuổi đã hiểu và biết lắng nghe những lời khuyên dạy của cha mẹ. Do đó, việc hình thành ý thức cũng như tính cách cho bé là rất cần thiết. Tuy nhiên, để có thể đưa bé vào khuôn khổ, các ông bố bà mẹ phải có phương pháp phù hợp để tránh làm phản tác dụng, khiến bé trở nên ương bướng khó bảo hơn. Ở độ tuổi này, các bé sẽ chưa phân biệt được điều đúng sai, cái gì nên làm và không nên làm, mà bé sẽ nhìn vào biểu hiện thái độ, giọng nói, ánh mắt của mẹ để làm và học theo. Mẹ có thể áp dụng cách này để dạy bé trở nên ngoan ngoãn hơn mà không cần dùng đến roi vọt hay quát mắng.

Tiến sĩ Martin J. Drell (Hàn Lâm Viện Mỹ về Tâm Lý Trẻ Nhỏ và Vị Thành Niên – AACAP) sẽ mách nhỏ các mẹ một vài phương pháp để răn dạy những bé  2 – 3 tuổi nghe lời.

Hãy nghiêm giọng thay vì la mắng

Tiến sĩ Martin J. Drell cho biết rằng:” Khi bạn để cho con thấy mình giận dữ, tức là bạn đã thất bại”.

Vì khi bạn thể hiện thái độ tức giận, bạn đầu trẻ sẽ thấy sợ, nhưng nên tình trạng này lặp lại thường xuyên, bé sẽ trở nên chai lì và dần bướng và nghịch hơn. Thay vào đó, bạn nên nghiêm giọng lại, nghiêm túc nói chuyện với bé về hành động đó là không đúng, và phân tích cho bé hiểu rằng, với việc làm đó sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào.

“Chắc chắn rằng bé sẽ không hiểu hết được sự nghiêm trọng mà bạn đang nói, tuy nhiên như đã phân tích ở trên, bé sẽ nhìn vào thái độ và cách nói chuyện của bạn, bé sẽ hiểu là bạn đang không hài lòng về việc mình vừa làm và bé sẽ ít nhiều cảm thấy áy náy, hối lỗi”

Sử dụng ánh mắt

Khi đang nói về những lỗi sai mà bé vừa gây ra, bạn nên nhìn thẳng vào mắt bé với ánh mắt nghiêm nghị và bắt đầu nói chuyện với bé. Không nên dùng thái độ quá gay gắt, mà hãy thể hiện sự nghiêm khắc đúng mực, bé sẽ tự nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề và lắng nghe bạn nói.

Nói đi đôi với làm

Khi bạn đang tập cho bé một thói quen nào đó, bạn không nên chỉ nói mà không có hành động đi theo. Ví dụ khi bạn nói: “Tới giờ đánh răng rồi con yêu” thì hãy kèm theo hành động đưa bé vào nhà tắm, hướng dẫn và đánh răng cùng bé. Thêm vào đó, bạn có thể cho bé biết nếu bé siêng năng đánh răng vào buổi tối, bé sẽ có hàm răng trắng đẹp. .

Bé sẽ hiểu rằng, việc bé đang làm là cần thiết và sẽ vui vẻ làm theo.

Hướng dẫn trẻ cụ thể

Khi bạn muốn bé thu dọn đồ chơi của mình sau khi chơi thì hãy hướng dẫn con thật cụ thể. Đừng bao giờ nói với trẻ dưới 2 tuổi một câu mơ hồ như: “Con hãy cất đồ chơi đi”, mà phải nói: “Con hãy cất con ốc sên màu xanh vào hộp đi”, và kèm theo đó là bạn làm cho bé thấy để ghi nhớ và tự làm lần sau.

“Bé sẽ chẳng hiểu cất cái gì và cất vào đâu vì như đã nói, ở lứa tuổi này ngôn ngữ của bé chưa hoàn chỉnh, bé đang học hỏi rất nhiều, kể cả lời nói. Vì vậy nếu muốn một đứa trẻ dưới 2 tuổi hiểu và biết nghe lời thì cha mẹ phải có hướng dẫn cụ thể”, Tiến sĩ Martin J. Drell cho biết thêm.

Không yêu cầu quá nhiều

Nếu như bạn đã yêu cầu bé làm một việc nào đó, mà bé vẫn chưa thực hiện thì bạn chỉ nhắc nhở lại 1 lần duy nhất. Vì nếu bạn lặp đi lặp lại, bé sẽ hiểu lầm là bạn đang tức giận, bé sẽ có tâm lý sợ hãi và tránh xa bạn. Và khi bạn càng nói, bé càng không nghe lời thì bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái tức giận. Khi đó, bạn đã thất bại trong quá trình dạy dỗ bé.

Đừng mềm lòng trước ánh mắt của bé

Nhiều bà mẹ rất dễ mủi lòng khi thấy bé yêu của mình rơi nước mắt. Nên sẽ không nỡ tiếp tục mắng bé mà vội vàng cưng nựng để xoa dịu bé. Chẳng may, điều đó đồng nghĩa với việc công cuộc của bạn đã hoàn toàn đổ sông đổ bể. Lâu dần, sẽ hình thành thói quen cho bé, và hiển nhiên, quá trình sau đó sẽ gian nan hơn rất nhiều.

Sau khi mắng bé, bạn nên để bé tự ngẫm lại lỗi sai của mình khoảng 5 phút. Sau đó, hãy hỏi bé đã biết mình sai chỗ nào chưa, và nhẹ nhàng tán thưởng hành động nhận lỗi của bé.

Dạy bé 2 tuổi phân biệt đúng sai

5 cách dưới đây sẽ giúp bố mẹ dạy các bé biết phân biệt tốt xấu, đúng sai để trở thành đứa trẻ ngoan ngay từ khi còn nhỏ.

Quan sát tranh ảnh

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sách giúp phân biệt hành vi dành cho trẻ con. Bố mẹ có thể mua sách này về cùng đọc với bé. Nếu bé nhà bạn chưa biết đọc chữ, bạn hãy mở sách đặt trước mặt bé, vừa kể nội dung vừa chỉ vào hình vẽ trong sách. Việc làm này sẽ dần hình thành và nâng cao khả năng quan sát, phân tích, nhận biết đúng sai của bé.

 

Tạo ra tình huống

Trong lúc vui đùa cùng bé, bố mẹ có thể tạo ra những tình huống cụ thể để biết bé sẽ ứng xử thế nào, và phân tích cho bé biết hành động như vậy là đúng hay sai. Ví dụ khi đi ăn ở ngoài cửa hàng mà bé rất thích ăn, bạn sẽ giả vờ mình là người đến trước và đang xếp hàng để chờ đặt món, trước hết sẽ xem bé phản ứng thế nào, có xếp hàng chờ hay không, sau đó bạn sẽ cho bé biết phép lịch sự và quy tắc khi đi ăn ở ngoài là như thế nào.

Khi dạy con, ngoài việc sử dụng lời nói để hướng dẫn, thì quan trọng nhất vẫn là cử chỉ và hành động hàng ngày của bố mẹ. Bởi trẻ con có tâm lý làm theo những hành vi của người mà bé thường tiếp xúc. Do đó, bố mẹ hãy là tấm gương tốt để bé noi theo nhé!

Người lớn cần có thái độ rõ ràng

Tuy còn nhỏ nhưng hàng ngày bé vẫn sẽ tiếp xúc với rất nhiều tình huống cần phân biệt đúng sai. Vì vậy bố mẹ nên thường xuyên quan sát những vấn đề dù là nhỏ, để kịp thời giúp bé biết nhận biết đúng – sai, tốt – xấu. Ví dụ khi đang đi trên đường, thấy một người xả rác bừa bãi, bố mẹ hãy cho bé biết hành động đó là không đúng, và khuyên bé lại nhặt rác và bỏ vào đúng vị trí, từ đó sẽ hình thành thói quen bỏ rác vào thùng cho bé.

Đối với bé 2 – 3 tuổi, khi bé làm việc sai với quy chuẩn, bố mẹ nên tỏ thái độ rõ ràng bằng cách lắc đầu. Ngược lại, nếu bé đưa ra ý kiến đúng hay làm việc tốt, hãy gật đầu và mỉm cười khích lệ để khẳng định bé đang làm đúng.

Dạy bé qua từng giai đoạn

Khả năng phân biệt đúng – sai, tốt – xấu ở lứa tuổi mầm non sẽ được nâng cao dần theo thời gian. Trong thời kì này, thông qua thái độ của người lớn trong gia đình, bé sẽ dần nhận thức được việc làm đó đúng hay sai, tốt hay xấu. Ví dụ khi bé muốn đòi hỏi muốn mua một thứ gì đó, mà không được đáp ứng, bé sẽ khóc và có thái độ không vui, khi đó bạn không nên mủi lòng chiều theo ý bé mà tốt nhất, hãy lờ bé đi. Sau vài lần như vậy, bé sẽ tự hiểu khóc mè nheo là không đúng và sẽ không làm vậy khi muốn đòi hỏi nữa. Khi bé lớn hơn chút nữa, ngoài cách sử dụng hành động và thái độ, bố mẹ nên kết hợp dùng lời nói để chỉ dẫn cho bé khái niệm về đúng – sai, tốt – xấu. Và có những ví dụ cụ thể để bé dễ dàng hiểu điều bạn nói, và sẽ có phản ứng khi gặp những trường hợp xảy ra tương tự.

Dạy bé tự mình so sánh

Đối với tâm lý trẻ con, sự dạy dỗ của người lớn chỉ là yếu tố bên ngoài, nếu không phải là tự bé nhận thức mà chỉ nói miệng qua loa, bé rất dễ quên và hiệu quả sẽ không đạt được như bạn mong muốn. Do đó, khi dạy bé, bố mẹ nên chú ý giúp bé học cách so sánh, đối chiếu bản thân mình với người khác để từ đó rút ra nhận thức của mình.

Để hình thành thói quen và đưa bé vào một quy củ nhất định ngày từ khi mới lọt lòng là việc rất quan trọng, nó quyết định và ảnh hưởng tới tính cách của bé sau này. Do đó, để không gặp khó khăn trong quá trình khuyên bảo con khi lớn, bố mẹ hãy tập trung dạy dỗ bé ngay từ khi còn nhỏ nhé!

Cảm nhận về bài viết?
Rất thích
0%
Thú Vị
0%
Khá Thích
0%
Bình Thường
0%
Không Thích
0%
Ghét
0%
Thông tin Tác giả
Yêu Thương Con

Ý kiến của bạn